Search Intent là thuật ngữ vô cùng quen thuộc đối với SEOer và là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng trong việc chi phối kết quả tìm kiếm hiện nay. Để tìm hiểu thêm về Search Intent thì bạn hãy theo dõi ngay bài viết mà Influxweb sẽ cung cấp ngay sau đây nhé!

Search Intent là gì?

search intent là gì

Search Intent còn có tên gọi khác là User Intent hoặc Keyword Intent. Thuật ngữ này có nghĩa là ý định tìm kiếm mục tiêu cuối cùng khi người dùng sử dụng công cụ tìm kiếm.

Còn để bạn có thể hiểu dễ hơn thì đây là nơi để cho người dùng dễ dàng tiến hành truy tìm cuộc truy vấn cụ thể, khi họ đang có nhiều câu hỏi và mong muốn được giải đáp ngay lập tức.

Vai trò quan trọng của Search Intent trong chu trình SEO 

Theo báo cáo hồi tháng 8/2018 của Google thì “Search Intent của người dùng đang định hình lại mảng tiếp thị”. Hiện nay mọi người không còn đi theo con đường tuyến tính từ việc nhận thức sản phẩm, cho đến cân nhắc mua hàng nữa.

Thay vào đó là họ sẽ có xu hướng thu hẹp, đồng thời mở rộng tìm kiếm liên tục để đi tới quyết định mua hàng hay không mua.

Vậy nên, nếu trang website của bạn không thỏa mãn Search Intent thì trang web của bạn sẽ không được xếp thứ hạng cao trên bảng tìm kiếm Google.

Còn ở khía cạnh khác thì Google cũng đã tuyên bố sứ mệnh lớn lao và duy nhất của họ là “ sắp xếp lại thông tin cho cả thế giới và khiến cho chúng trở nên hữu ích hơn, dễ dàng truy cập trên toàn cầu”.

tầm quan trọng của search intent với seo

Theo kinh nghiệm của các công ty làm SEO chia sẻ, khi bạn muốn trang web của mình nằm trong bảng xếp hạng top của Google thì trước tiên bạn cần có kết quả hữu dụng và phù hợp cho ý định tìm kiếm.

Khi này Google sẽ biết những gì mà người dùng muốn thấy thông qua từ khóa/ cụm từ khóa cho nên bạn đừng cố gắng thống trị thứ hạng mà thay vào đó là làm sao để đáp ứng được User Intent.

Lợi ích khi hiểu rõ ý định tìm kiếm của khách hàng

Đối với công việc SEO

Search Intent là một trong những phần vô cùng quan trọng trong SEO, bởi nó giúp điều hướng kết quả tìm kiếm sao cho phù hợp với người dùng nhất.

Vậy nên, việc tối ưu Content sẽ giúp cho bạn gia tăng lượng truy cập chất lượng vào Website. Điều này không chỉ cải thiện tỷ lệ chuyển đổi tới trang bán hàng mà cải thiện chuyển đổi cả trang cung cấp thông tin.

Lợi ích chính để đáp ứng đúng và tốt User  Intent trong SEO là:

  • Giảm tỷ lệ thoát trang: Một khi người dùng tìm kiếm được đúng thông tin mà họ cần thì tất nhiên họ sẽ dành thời nhiều thời gian cho trang website đó.
  • Tăng lượt xem trang: Việc đánh trúng vào User Intent sẽ giúp cho khách hàng tò mò nhiều các danh mục khác trên site của bạn.
  • Featured Snippet – Top 0 Google: Việc xuất hiện ở vị trí trên cùng của bảng xếp hạng tìm kiếm mà bất kỳ trang web nào cũng mong muốn. Nếu bạn biết cách tối ưu Search Intent tốt thì vị trí đó sẽ thuộc về bạn.
  • Tiếp cận nhiều đối tượng người dùng hơn: Giá trị cốt lõi của việc tối ưu Intent là Google sẽ xếp hạng trang web cho các truy vấn có cùng ý định tìm kiếm. Khi đó, nó sẽ phủ rộng quy mô hơn, sao cho dễ dàng tiếp cận khách hàng tiềm năng ở phạm vi rộng.

Đối với các doanh nghiệp

Theo thống kê mới nhất hiện nay của Google thì có tới 82% người dùng sử dụng thiết bị di động để tìm kiếm và tra cứu các doanh nghiệp địa phương hoặc cửa hàng gần nơi họ sinh sống.

Điều này vô cùng quan trọng, bởi vì 72% người mua hàng sẽ tới trực tiếp cửa hàng sau khi tìm kiếm truy vấn cửa hàng gần nơi họ sống.

Trường hợp này, nếu bạn biết cách tối ưu đúng Search Intent, bao gồm thành phố, quận huyện, mã zip và các điểm đến nổi tiếng,.. thì chắc chắn sẽ thu hút được lượng khách hàng xung quanh khá lớn đấy.

Phân biệt những loại Search Intent thông dụng nhất

phân biệt các loại Search Intent

Informational Search Intent (Ý định tìm kiếm tra cứu thông tin)

Khi này người dùng sẽ có thắc mắc cụ thể hoặc họ đang muốn biết thêm thông tin về một vấn đề nào đó. Ngay lập tức họ muốn thực hiện truy vấn để tìm lời giải cho thắc mắc đó và hình thức thể hiện của nó là thể hiện ở dạng câu hỏi, đôi khi ở dạng cụm từ bình thường.

Commercial Investigation Search Intent (Ý định tìm kiếm để điều tra thương mại)

Với User Intent này thì được xuất hiện trong giai đoạn người tiếm đang băn khoăn giữa thương hiệu hay sản phẩm khác nhau. Họ vẫn chưa đưa ra được quyết định nên lựa chọn cái nào, để đáp ứng được nhu cầu của mình nhất.

Vậy nên, việc truy vấn mang ý định tìm kiếm điều tra thương mại thường được thể hiện ở dạng so sánh hoặc đánh giá. Từ đó tìm ra được thứ tốt nhất trong thương hiệu, sản phẩm hoặc dịch vụ nào đó.

Tuy nhiên, trường hợp này thì họ cần phải thêm thời gian và lượng thông tin nhiều hơn thì mới thuyết phục được họ giao dịch.

Transactional Search Intent (Ý định tìm kiếm trong giao dịch)

Khi thực hiện tìm kiếm giao dịch là người dùng đã sẵn sàng giao dịch bất cứ khi nào rồi. Thường thì các truy vấn ý định tìm kiếm giao dịch sẽ gồm tên sản phẩm, dịch vụ vụ kèm theo như là mua, đặt, ở đâu, giá và khuyến mại.

Khi này, các Search Intent sẽ có tỷ lệ chuyển đổi cao hơn, nên bạn cần tối ưu ở dạng Informational Intent cung cấp thông tin thôi nhé.

Navigational Search Intent (Ý định tìm kiếm điều hướng của khách hàng)

Đây là lúc họ đang muốn đi tới đích để xác nhận trang web cụ thể nào đó hoặc là họ lười gõ URL hay không chắc chắn địa chỉ cụ thể trang Web đó là gì. Khi này, họ chỉ cần Google ít là mọi thứ đều trở nên đơn giản, nhanh chóng.

Cách tối ưu Search Intent mang lại hiệu quả

cách tối ưu ý định tìm kiếm của khách hàng hiệu quả

Dưới đây là tổng hợp những cách tối ưu Search Intent hiệu quả nhất hiện nay, đã được các đơn vị thực hiện các dự án SEO tổng thể thành công cho nhiều doanh nghiệp tổng hợp. Cùng xem bên dưới:

Cách 1: Tìm hiểu mục đích tìm kiếm người dùng

Như những gì mà chúng tôi đã nói ở trên thì mục đích tìm kiếm của người dùng sẽ được chia thành 4 nhóm (thông tin, mua bán, giao dịch điện tử, điều hướng).

Vậy nên các Marketer cần tìm hiểu người dùng đang tìm kiếm thông tin nhằm mục đích gì để đưa ra từ khóa hợp lý cho bài viết.

Cách 2: Nâng cao trải nghiệm cho người dùng

Khi họ truy cập vào Website nhưng lại quay ra trang tìm kiếm liền để truy cập vào một trang web khác thì trang web ban đầu họ truy cập sẽ bị Google đánh giá là không đáp ứng được nhu cầu người dùng, đồng nghĩa với việc vị trí xếp hạng cũng sẽ bị giảm theo.

Khi này các người làm SEO cần dùng mẹo để tối ưu Search Intent và lôi kéo người dùng ở lại trang website của mình lâu hơn, cụ thể như sau:

  • Giới hạn số lượng popups trong trang
  • Tiến hành cài đặt font chữ rõ ràng, dễ đọc (cỡ chữ từ 14 trở lên)
  • Ngoài tiêu đề chính thì cần sử dụng tiêu đề phụ, tiện cho việc xử lý thông tin
  • Tăng tính hấp dẫn, sinh động thông qua hình ảnh và video minh họa
  • Bạn hãy dùng Google Analytics chuyên dụng để hỗ trợ

Cách 3: Nâng cao chất lượng nội dung của các bài viết cũ

Một trong những điều khiến cho web bị ảnh hưởng nhiều nhất đó là chất lượng nội dung bài viết. Vậy nên, các Marketer không nên chỉ tập trung hết vào bài viết mới mà cũng cần cải thiện nội dung cho bài viết cũ.

Việc này nhằm bảo đảm mọi bài viết đều đáp ứng được nhu cầu sử dụng mọi người và cải thiện mặt Search Intent tốt hơn.

Cách 4: Tối ưu trang web bán hàng

Mục đích tìm kiếm của người dùng là tìm kiếm không chỉ tìm kiếm thông tin mà còn là giao dịch/ mua bán. Hầu hết các trang web đứng ở vị trí đầu Google thường là các trang web bán hàng, trang web thông tin.

Chính vì thế mà việc tối ưu web không chỉ giới hạn trong mục blog, thiết kế mà còn tối ưu tính năng mua hàng nữa.

Cách 5: Backlink

Một số trường hợp kết quả được hiển thị đầu tiên trên Google là một Backlink. Có nghĩa là người dùng sẽ truy cập vào trang web rồi tiếp tục bấm link trên website đó rồi mới đến địa chỉ có thông tin cần tìm.

Thực tế cho thấy tỷ lệ người dùng nhấp vào backlink rất ít vì họ không muốn mất nhiều thời gian và liên quan đến vấn đề bảo mật.

Cách 6: Tối ưu ý định tìm kiếm của khách hàng một cách nâng cao

Việc bạn tối ưu Search Intent nâng cao có khả năng giải quyết nhiều nhu cầu của người dùng cùng lúc. Điều quan trọng ở đây là bạn phải bảo đảm nội dung của bạn phải phù hợp với cụm từ mà người dùng tìm kiếm và bạn cũng cần chắc chắn bài đăng hoặc trang của bạn là trang thông tin.

tối ưu hóa ý định tìm kiếm của khách hàng

Ở bài viết này thì chúng tôi cũng đã chia sẻ tới cho bạn thông tin về Search Intent cũng như cách tối ưu Search Intent mang lại hiệu quả trong SEO. Hy vọng, với các thông tin mà chúng tôi chia sẻ đến cho bạn ở bài viết này sẽ là những thông tin hữu ích nhất.

>>> Xem thêm: