Hiện nay có nhiều người khi bắt đầu làm một website của mình thì thấy website rất khó để có thể tối ưu vì trước đây trước khi nhận bàn giao thì không check tính thân thiện của web làm ảnh hưởng rất nhiều đến việc tối ưu website của bạn. Vậy làm thế nào để nhận biết một website có chuẩn seo hay không đừng ngại ngần bỏ ra ít thời gian đọc ngay bài viết dưới đây nhé.

Tầm quan trọng của một website chuẩn seo

Một website chuẩn seo là điều mà bất kỳ một người làm SEO nào muốn thực hiện bởi nó mang lại điều kiện tốt nhất khi bạn tối ưu hóa nội dung của bạn trên công cụ tìm kiếm của google do vậy nếu mắc một số lỗi thì website sẽ rất khó để tối ưu chuẩn seo. 

Thiết kế website chuẩn SEO rất quan trọng
Thiết kế website chuẩn SEO rất quan trọng hiện nay

Nền tảng website không hỗ trợ tốt: điều này thường xảy ra khi bạn thuê một đơn vị thiết kế website bên ngoài và bạn hoàn toàn không hiểu gì về seo hết, dịch vụ cho thuê website sẽ chia sẻ cho bạn một phần trong hệ thống thiết kế website của mình và hoạt động dựa trên một nền tảng có sẵn của đơn vị này cung cấp do vậy bạn sẽ bi giới hạn về những tiêu chuẩn mà không thể nào tối ưu được 100% các yếu tố chuẩn seo cho website được. 

Ví dụ: Giống như việc bạn mua hay thuê một căn hộ đầu tiên sẽ không hoàn hảo theo ý muốn của bạn nhưng bạn có thể thay đổi một phần thiết kế nhỏ bên trong căn hộ của mình bằng việc trang trí thêm cho căn hộ của bạn, tương tự như vậy trên website của bạn có các hình ảnh có thể thực hiện chỉnh sửa thêm mới vào trên web và thay thế các hình ảnh,… do vậy một số những yếu tố chuẩn seo khác sẽ bị giới hạn trên website của bạn. 

Một đơn vị thiết kế web không bàn giao quyền quản trị, việc bạn thuê website bên ngoài sẽ khó được tối ưu do vậy trước khi nhận bàn giao website bạn cần cẩn thận hơn trong khâu này. Hãy yêu cầu đơn vị cấp cho bạn quyền quản trị để có thể tối ưu được web và bạn cần phải xóa quyền của họ hoặc phân quyền cấp thấp hơn. 

Nếu bạn thuê đơn vị thiết kế ngoài làm một ảnh banner và có thể nhận về file ảnh PNG tuy nhiên trong quá trình sử dụng bạn muốn sửa đổi thêm hoặc bớt các thông tin thì điều này sẽ gây khó khăn cho bạn, lúc này bạn phải có một file gốc PSD để có thể chỉnh sửa chính vì vậy website của bạn cũng không thể cấp quyền quản trị cho người bạn chưa tin tưởng tuyệt đối được. 

Theo Mona Media – đơn vị chuyên cung cấp các giải pháp thiết kế website và dịch vụ seo website chia sẽ: Seo là con đường tiếp cận khách hàng lâu và bên do vậy cần đảm bảo được website có thể tối ưu chuẩn seo từ đó giúp bạn đưa website của mình lên trang đầu của kết quả tìm kiếm, tăng doanh thu và mang lại lợi nhuận tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn. Vì vậy hãy tìm một dịch vụ thiết kế website chuyên nghiệp, uy tín để hợp tác và có kết quả tốt nhất.

Tham khảo: Các thuật toán của Google ảnh hưởng tới SEO

Cách kiểm tra website chuẩn SEO

Nếu bạn là người không có nhiều kiến thức hay mới tập tành tìm hiểu về seo và không thực sự rành các thông số kỹ thuật liệu bạn có thể kiểm tra website chuẩn seo hay không, điều này hoàn toàn được, hãy cùng chúng tôi bắt đầu tiến hành kiểm tra một website có chuẩn seo hay không nhé.

Cách kiểm tra website chuẩn SEO
Cách kiểm tra website chuẩn SEO

Website dễ dàng và có thể index được trên công cụ tìm kiếm

Một website chuẩn seo là website có cấu hình cho phép các công cụ tìm kiếm như google, bing, hay cốc cốc ghé thăm và cập nhật dữ liệu của website này. 

Trong quá trình thiết kế website, người thiết kế sẽ tắt tính năng này để tránh trường hợp google cập nhật thông tin trên website và chưa hoàn thiện các thông tin

Tuy nhiên với nhiều khách hàng sau khi nhận bàn giao và quên không mở cấu hình index do vậy thông tin của bạn không được cập nhật trên các công cụ tìm kiếm.

Để kiểm tra một website có tính năng index chưa bạn cần thực hiện các bước như

Truy cập vào google và nhập vào thanh tìm kiếm theo cú pháp: site:tên miền bạn muốn kiểm tra và website của bạn

Nếu có danh sách thông tin bài viết, dịch vụ, sản phẩm thì có nghĩa là website của bạn đã được index, ngược lại nếu không có kết quả bạn cần báo với người thiết kế website bạn mở tính năng này ra, việc này cực quan trọng trong việc cập nhật các thông tin. 

URL phải tối ưu

Mở website của bạn lên và vào một trang nào đó kiểm tra các đường dẫn url của bạn đã được tối ưu chưa.

Tiêu chí để đánh giá được điều này là khi nhìn vào url của bạn trên 1 trang sản phẩm, dịch vụ bạn sẽ biết được nó nói về cái gì và có tối ưu được url không? Có nghĩa là khi bạn nhìn vào url sẽ biết ngay bài này nói về chủ đề gì, ngược lại với một url chưa tối ưu bạn sẽ không hiểu được thông tin nói về điều gì. Do vậy việc tối ưu đường dẫn là một trong những điều kiện bắt buộc đối với một website chuẩn seo.

Có nơi để nhập title và description

Title và description Meta là nơi giúp hiển thị thông tin tiêu đề và đoạn mô tả chung về nội dung của bạn trên kết quả tìm kiếm của google có nghĩa là người search dẽ không tìm thầy những thông tin này để có thể đáp ứng nhu cầu tìm kiếm thông tin của họ để quyết định xem có click vào website hay không.

Xem thêm: Các thẻ meta cần thiết trong SEO

Nếu một bài viết được cập nhật đầy đủ đoạn tiêu đề và nội dung mô tả bạn sẽ thấy hay hơn rất nhiều và cũng dễ dàng thu hút người đọc hơn. 

Bạn nên hỏi người thiết kế nơi nào cập nhật thông tin website thì chủ động điền thêm các thông tin này vào do đó title và description sẽ hấp dẫn hơn và thu hút được người dùng nhiều hơn do vậy nếu chưa có bạn cần phải yêu cầu bổ sung thêm hay chỉnh sửa để đảm bảo website của bạn chuẩn seo.

Hiện nay có nhiều Plugin Yoast Seo có khá nhiều và bạn chỉ cần cài đặt vào Wp là có một công cụ tính điểm chuẩn seo của bạn. Bạn có thể yêu cầu kỹ thuật hoặc tự cài đặt vào website của mình. 

Ngoài ra bạn cần chỉnh sửa thêm url và mô tả tuân thủ theo những nguyên tắc sau để giúp bạn tối ưu thêm nội dung của mình

Viết một đoạn tiêu đề hấp dẫn và từ khóa mà bạn cần chèn vào để có thể lôi cuốn người đọc và được google đánh giá cao. 

Từ khóa nên đặt ở ngay đầu tiêu đề.

Trong mô tả, từ khóa giúp bạn viết một đoạn mô tả ngắn gọn và súc tích đầy tính thuyết phục giúp người đọc có thể thực hiện hành động. 

Thiết lập được các thẻ heading

thiết lập thẻ heading
Kiểm tra các thiết lập thẻ heading

Tối ưu thẻ heading là một trong những website của yếu tố của seo giúp google hiểu được đâu là nội dung chính của website do vậy trên website của bạn cần phải cho phép thêm các thẻ heading vào bài viết để mỗi seoer tối ưu thẻ này. Trong seo sẽ có những thể heading giúp bạn định hình được nội dung trong từng đoạn mà bạn muốn cập nhật, các thẻ heading được xếp từ H1,… H6 là thẻ được tối ưu trong seo. 

Bạn không nên nhầm lẫn giữa việc thêm vào thẻ H và cho vào bài viết với điều chỉnh các font chữ lớn hơn và in đậm do vậy khi nhìn vào hiển thị thì hai các thực hiện sẽ cho kết quả như nhau nhưng bản chất điều chỉnh kích thước và in đậm giúp người đọc dễ hình dung ra tổng quan đoạn đó bạn viết về điều gì.

So sánh với thẻ heading và căn chỉnh kích thước sao cho phù hợp.

Nếu bạn không tìm thấy mục này thì hãy nhờ thiết kế website thêm vào hay hướng dẫn bạn tìm được mục này để tạo cho bài viết các thẻ, tuyệt đối không nên đánh lừa google bằng việc tô đậm chữ nhé. 

Chỉnh sửa được các thuộc tính của hình ảnh

Chuẩn bị ảnh trước khi up lên website giúp bạn giảm được dung lượng khi tải thông tin trên website của bạn. Hãy tối ưu hình ảnh tốt nhất có thể khi up hình ảnh lên website giúp nội dung phù hợp hơn do vậy bạn muốn làm điều này thì yêu cầu website của bạn phải cho bạn có thể chỉnh sửa được các thuộc tính của hình ảnh. 

Nếu hình ảnh của bạn tải lên không chỉnh sửa được thì rất khó để seo một từ khóa lên top google bởi các thuộc tính này cần phải có các alt text thay thế chứa từ khóa để google có thể hiểu được bạn đang viết về nội dung gì. Ngoài ra, các thuộc tính khác như chú thích, mô tả, căn chỉnh lề và kích thước ảnh giúp hình ảnh được dễ dàng và từ đó nâng cao trải nghiệm của người dùng – đây là một trong những yếu tố ảnh hưởng một phần đến kết quả seo của bạn. 

Tạo sitemap cho website của bạn

Được hiểu là sơ đồ trang web là một tệp tin vô cùng quan trọng để giúp website chuẩn seo vì nó giống như một bản đồ giúp chỉ đường cho website của bạn điều này có tác động rất lớn đến kết quả seo.

Ví dụ bạn gửi đi địa chỉ nhà mình nhưng không có thêm phần chú thích để người tìm kiếm dễ dàng thấy được địa chỉ nhà bạn thì sẽ tốn rất nhiều thời gian, cũng giống như vậy khi bạn submit thông tin website của bạn thì google khó tìm được chính xác website của bạn và index các bài viết trên website bạn. 

Một vài cách bạn có thể tạo trên sitemap của mình như:

Sử dụng plugin Yoast SEO có sẵn phần tạo thông tin site map

Tạo trực tuyến trên website web-site-map.com hoặc xml-sitemaps.com sau đó bạn tải file.xml và up lên hosting của bạn

Sau khi tạo được sitemap của bạn, bạn vào Google Search Console để gửi đi các yêu cầu đến google. 

Thân thiện với các thiết bị di động

thân thiện với các thiết bị di động
Kiểm tra khả năng thân thiện với các thiết bị di động

Hiện nay có nhiều người sử dụng di động là một trong những công cụ kiểm tra website chuẩn seo chính để tìm kiếm các thông tin do vậy việc website bạn có thân thiện với thiết bị di động hay không thì điều này sẽ là một trong những yếu tố rất lớn ảnh hưởng đến kết quả của bạn vì hiện nay google cũng ưu tiên nhiều về vị trí xếp hạng trên công cụ tìm kiếm với những website thân thiện với thiết bị di động.

Hiện nay bên cạnh các yếu tố về cấu hình website giúp google dễ dàng ghé thăm và thu thập thông tin dữ liệu là một bước cao hơn của website để giúp tính chuẩn seo mang lại những trải nghiệm tốt nhất cho người xem. 

Web khó xem thông tin trên điện thoại gây khó chịu cho người sử dụng thì không có lý do gì khiến google phải đánh giá cao điều này. 

Bạn có thể truy cập vào đường link: https://search.google.com/test/mobile-friendly để kiểm tra tính thân thiện của website bạn. Trong công cụ google console sẽ giúp bạn phân tích tính thân thiện của web. Nếu công cụ báo xanh thì coi như website của bạn đã đáp ứng những tiêu chuẩn thân thiện với các thiết bị di động trong seo và ngược lại, lúc này bạn cần phải dựa vào những thông tin yêu cầu để có thể chỉnh sửa lại sao cho phù hợp. 

Cho phép cải thiện tốc độ tải trang

Bạn đã bao giờ vào một web mà đợi tốc độ tải trang của website quá lâu mà thoát ra ngoài chưa, tốc độ tải trang ảnh hưởng đến hành vi người tìm kiếm như thế đấy và tất niên rồi nó sẽ không thân thiện với google đâu nhé. Hãy chỉnh sửa ngay khi website của bạn đang xảy ra tình trạng này. 

Để giúp bạn dễ dàng kiểm tra lại tốc độ tải trang, bạn sử dụng công cụ đo do google cung cấp theo đường link:  https://developers.google.com/speed/pagespeed/insights/

Bạn nhập website của bạn vào và nhấn “ANALYZE”, công cụ sẽ giúp bạn kiểm tra tốc độ tải trang trên từng thiết bị di động và máy tính bàn.

Nếu kết quả trả về bạn nhận được thông tin:

Điểm website của bạn từ 0 – 49: đây là tốc độ tải trang chậm và bạn cần tối ưu ngay lập tức

Nếu website của bạn có điểm từ 50 – 89: tốc độ tải trang trung bình và bạn cần tìm kiếm những nguyên nhân khiến tốc độ tải trang của bạn bị chậm và chỉnh sửa lại nhé

Đạt điểm từ 90 -100 thì có nghĩa là website đang có tốc độ tải trang tuyệt vời rồi, đừng chỉnh sửa thêm không lại hỏng nha. 

Kết quả phân tích giúp bạn đo lường được tốc độ tải trang và nguyên nhân nào ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả của bạn. Các hạng mục cần tối ưu công cụ đã check và thống kê ra cho bạn bằng cách hiển thị màu đỏ, bạn nhấp vào từng mục và xem chi tiết cùng cách khắc phục nhé

Một số gợi ý để bạn tối ưu lại tốc độ tải trang tốt hơn

Khi nhận được kết quả phân tích tốc độ tải trang của website, nếu website của bạn cần tối ưu thì phải đảm bảo chỉnh sửa các tiêu chuẩn về hình ảnh, loại bỏ các CSS không sử dụng đến,…

Hình ảnh khi sử dụng để up lên website bạn cần phải đảm bảo tốt vì nó cũng ảnh hưởng khá nhiều đến tốc độ tải trang nếu như hình ảnh năng, website không được tối ưu thì sẽ bị nặng và ảnh hưởng đến tốc độ tải trang.

Có Favicon + logo cho website

Đây là biểu tượng yêu thích, hình ảnh nhỏ trên đầu tab trình duyệt, đây được xem là một logo đại diện cho website của bạn khi đưa vào hoạt động, yêu cầu của favicon cần đảm bảo việc xuất hiện ở các vị trí tương ứng với các thiết bị:

Xuất hiện trên bookmark của trình duyệt khi người dùng đánh dấu trang, xuất hiện trong biểu tượng lịch sử trình duyệt web. 

Favicon có tác dụng phân biệt website của bạn với các website khác giúp cho việc nhận diện và ghi nhớ website của bạn được thực hiện coi như tính thương hiệu của một trang web cụ thể và đặc biệt có hữu ích lớn trong việc mua bán và trao đổi. 

Hơn nữa với website có đầy đủ Favicon cũng đảm bảo tính chuyên nghiệp cần thiết, bên cạnh đó còn có các yếu tố để đánh giá về độ chuẩn seo của website khi đưa vào hoàn thiện và sử dụng do vậy bạn nên lưu ý khi hoạt động trong trang web. 

Trong khi đó, logo chính là hình ảnh đại diện cho một thương hiệu cụ thể. Hiển thị đầy đủ logo trên website, ở một vị trí thích hợp giúp nhận diện và ghi nhớ về thương hiệu được thực hiện tốt. Thông thường, vị trí được lựa chọn trên một trang web là vị trí trên cùng của trang để tạo được ấn tượng.

Bạn đừng nhầm lẫn giữa favicon và logo của website nhé vì nó hoàn toàn khác biệt nhau, tách biệt nhưng về tính nhất quán đồng thời có những điểm tương đồng cho mối quan hệ chặt chẽ và gắn bó với nhau giúp đảm bảo tính chuẩn seo khi hoạt động. 

Google có sự ưu tiên cho những website thân thiện với mobile và AMP nhờ khả năng trải nghiệm lý tưởng tuyệt vời khi dùng trên thiết bị di động. Với việc định hướng người dùng ưu tiên hàng đầu thì việc bạn có thể hoàn thiện website giúp bạn đạt được những tiêu chuẩn cần thiết và web của bạn được đánh giá cao nhờ việc sở hữu được chất lượng và thứ hạng như bạn mong muốn.

AMP website
Kiểm tra AMP website

AMP – Accelerated Mobile Pages google đưa ra mục tiêu này giúp tăng tốc độ tải trang trên các thiết bị di động đã được xác thực và lưu trong bộ nhớ của AMP cache của google. Bạn có thể tải trang nhanh chóng hơn thông qua việc nâng cao tính trải nghiệm cho người dùng. 

AMP hiện nay cũng được hỗ trợ trên nhiều những nền tảng khác nhau. Một website được thiết kế trong kết quả tìm kiếm cần có phiên bản AMP hợp lý để bạn có thể tìm kiếm định hướng người dùng trên thiết bị mobile được tốt hơn với AMP trong bộ nhớ cache. Đây là một trong những tiêu chí mà người dùng cần chú ý khi thiết kế web và đưa vào sử dụng bởi nó là một trong những tiêu chí được google đánh giá cao về chất lượng seo.

Với một website đã chuẩn seo hay chưa bạn cần tìm hiểu việc dựa trên những yếu tố khác nhau tuy nhiên một website tốt nhất sẽ giúp hoạt động tiếp cận khách hàng được thực hiện một cách tốt nhất và đánh giá cao trên công cụ tìm kiếm google do vậy bạn kiểm tra kỹ đánh giá toàn diện để có được thứ hàng như bạn mong muốn. Nếu bạn đang tìm kiếm một công ty thiết kế web chuyên nghiệp, thao khảo thêm top các công ty thiết kế website chuẩn SEO để có sự lựa chọn tốt nhất.