Ngày nay khái niệm bán hàng online không còn xa lạ gì với sự phổ biến của Internet. Bên cạnh việc triển khai các cửa hàng kinh doanh truyền thống ở ngoài thực tế, thì hầu như mọi doanh nghiệp từ lớn đến nhỏ đều triển khai hình thức bán hàng trực tuyến, trong đó nổi bật nhất là thương mại điện tử. Để bán hàng trực tuyến thành công thì bắt buộc mỗi doanh nghiệp đều phải xây dựng website bán hàng – kênh truyền tải thông tin chính thức, kết nối và khách hàng và quảng cáo hiệu quả. Dưới đây là một số điều cần lưu ý trước khi thiết kế website bán hàng mà Mona Media xin chia sẻ đến các bạn.

Xác định tên miền

Domain – Tên miền hay thương hiệu online của doanh nghiệp là cái tên để khách hàng nhận diện doanh nghiệp trên Internet, để khách hàng tìm đến doanh nghiệp và mua hàng một cách nhanh chóng. Cũng giống như địa chỉ chính thức ở bên ngoài, tên miền giống như một địa chỉ online, địa chỉ càng ngắn gọn và gần giống với tên thương hiệu nhất thì khách hàng càng dễ tìm kiếm vì không ai thích địa chỉ có quá nhiều “gạch chéo”.

Để chọn tên miền phù hợp, bạn cần chú ý đến việc tên miền chứa từ khóa cần SEO, tên miền gần sát với tên công ty, ví dụ công ty của bạn là Gâu Gâu shop, thì tên miền lý tưởng nhất dành cho website chính là gaugaushop.com hay gaugaushop.vn. Các TLD lý tưởng nhất dành cho website bao gồm com, .vn, .org, .net, .co, .infor, .edu,…, và đặc biệt tránh các ký tự như gạch ngang, gạch chéo và bạn nên lưu ý vấn đề bản quyền thương hiệu khi đặt tên miền, tránh nó trùng với các tên đã đăng ký và được bảo hộ bản quyền. Bạn cần tham khảo cách mua tên miền website để chọn được domain phù hợp nhất. Tên miền chính là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến việc truy cập của khách hàng vào trang web, SEO, hay các công cụ Marketing, đăng ký email thương hiệu,… và đặc biệt việc đổi tên miền rất “nhiêu khê”, do đó bạn cần lưu ý hãy chọn tên miền sau thật tối ưu nhé.

Lựa chọn tên miền phù hợp cho website
Lựa chọn tên miền phù hợp cho website

Chọn hosting

Quan trọng không kém tên miền, đó là yếu tố hosting, một trong những nền tảng quan trọng nhất khi thiết kế website cao cấp. Nó chính là không gian đặt trên server để chứa tất cả các tài liệu (nội dung, hình ảnh, video…) và dữ liệu cần thiết để website của bạn hoạt động được. Do đó, để website có thể có tốc độ tải trang tốt, hình ảnh hiển thị đầy đủ, không bị đứng… thì bạn cần có một không gian chất lượng, đảm bảo xử lý thông suốt, phục vụ cho số lượng lớn người truy cập. Hosting kém chất lượng sẽ khiến website hoạt động không hiệu quả, ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả SEO và trải nghiệm mua hàng của khách. Có ba yếu tố khi lựa chọn hosting mà bạn cần lưu ý, bao gồm tốc độ, dung lượng và băng thông. Thông thường hosting đặt ở nước ngoài sẽ có tốc độ kém hơn đặt tại Việt Nam (do khoảng cách địa lý) do đó nếu bạn chọn đơn vị hosting quốc tế phải đảm bảo đường truyền kết nối tốc độ cao. Bên cạnh đó, hãy chọn dung lượng và băng thông truyền dữ liệu phù hợp với lượng khách truy cập và khối lượng dữ liệu website để không quá ít hay quá nhiều. Một đơn vị hosting uy tín sẽ giúp bạn tránh các rắc rối phát sinh do hosting, mà những phát sinh này rất khó giải quyết.

Thiết kế website chuẩn thương hiệu

Đối với việc thiết kế website bán hàng, đẹp chưa phải là đủ, mà phải thiết kế website để nhận diện thương hiệu tốt mới là điều cốt yếu. Nó là giải pháp giúp doanh nghiệp của bạn tạo nên sự khác biệt với những công ty đối thủ, tăng khả năng cạnh tranh. Đừng quên, website chính là bộ mặt của doanh nghiệp, là một trong những công cụ nhận diện thương hiệu phổ biến nhất, được khách hàng ghé thăm nhiều nhất hơn cả cửa hàng ngoài thực tế. Để thiết kế web bán hàng chuẩn nhận diện thương hiệu, bạn cần nắm rõ đặc điểm, tính cách thương hiệu của doanh nghiệp mình, đối tượng mục tiêu mà doanh nghiệp nhắm đến (ví dụ website bạn bán hàng cho những đối tượng là giới trẻ thì phải thể hiện sự mạnh mẽ, năng lượng tươi mới. Sau đó, bạn sẽ định hình màu sắc chủ đạo, màu sắc bổ trợ của thương hiệu, đặc điểm logo, font chữ chính… và áp dụng nó trên website của mình. Hãy để khách hàng bước vào website bán hàng và cảm nhận được sự khác biệt của công ty bạn với các đối thủ cạnh tranh, để họ dễ nhận biết và ghi nhớ và đồng thời thu hút khách hàng mới dễ dàng.

Định hướng và xây dựng nội dung

Xây dựng nội dung website chuẩn SEO
Xây dựng nội dung website chuẩn SEO

Nội dung chính là yếu tố giữ chân khách hàng truy cập web, làm website của bạn khác biệt hơn so với những đơn vị bán hàng online khác, cũng như những người làm Marketing thường có slogan “Content is King”. Nội dung hiện nay không chỉ đơn thuần thể hiện qua những con chữ khô khan, mà nó còn được thể hiện qua hình ảnh, GIF, video nhằm giúp website không chỉ “hay” mà còn “đẹp”. Bạn nên xác định hướng đi nội dung cho website của mình lâu dài, và làm cách nào để đem những nội dung đó tiếp cận khách hàng tiềm năng. Thông thường, những thông tin mang tính khách quan, hữu ích chẳng hạn như chia sẻ kinh nghiệm chọn lựa hàng hóa, cập nhật tình hình thị trường, xu hướng thị trường mới nhất, nghiên cứu tình huống… là những vấn đề được khách hàng quan tâm và đánh giá cao hơn cả. Nội dung cũng chính là yếu tố cốt lõi để bạn truyền thông qua nhiều hình thức như quảng cáo từ khóa, SEO,  các bài đăng trên Blog, mạng xã hội… Bên cạnh đó, nội dung tốt cũng góp phần dẫn dắt, tạo thuận lợi cho bạn xây dựng mối quan hệ với người xem (có thể là khách hàng hay nhà đầu tư), tăng hình ảnh uy tín trong mắt họ. Hãy nhớ rằng, dù bạn có thực hiện bao nhiêu kênh Marketing thì nội dung vẫn là cội nguồn của tất cả.

Đừng bỏ quên mobile web

Với nhu cầu truy cập Internet mọi lúc mọi nơi, smartphone chính là thiết bị lý tưởng để khách hàng có thể thực hiện việc đó. Cụ thể, theo nghiên cứu từ We Are Social công bố đầu năm 2019, hiện có 64 triệu người dùng Internet tại Việt Nam, trong đó đến 96% tương đương với 61,73 triệu người truy cập bằng thiết bị di động. Do đó, bạn không nên bỏ qua việc thiết kế giao diện website trên thiết bị di động (mobile web). Mobile web có một chút thay đổi so với việc thiết kế website tương thích với máy tính để bàn ở những điểm chính như nó sẽ tối giản nội dung thông tin (vì kích thước màn hình smartphone khá hạn chế), ưu tiên chọn giao diện cột để không rối mắt và hạn chế khiến người dùng tìm kiếm, nhập văn bản trên phiên bản mobile bằng cách tùy chỉnh một số chức năng. Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý để website của bạn tương thích với mọi dòng điện thoại.

Responsive web cũng là một sự lựa chọn không tồi

responsive website
responsive website

Responsive web mà người ta hay nhầm lẫn với mobile web hiện cũng đang là xu hướng được nhiều doanh nghiệp chú trọng. Đây là kiểu thiết kế và phát triển web đáp ứng mọi thiết bị và môi trường tùy chọn của người dùng theo các tiêu chí kích thước và chiều của màn hình thiết bị. Lý do mà người ta xây dựng responsive web là vì sự tiện lợi cho việc quản lý, cập nhật trên webiste, bảo trì web, tất cả nội dung được cung cấp từ 1 URL duy nhất do đó thứ hạng SEO được cải thiện đáng kể khi mà mọi luồng đều chỉ dẫn đến một địa chỉ đó. Thông thường, bài toán khó đặt ra cho các responsive web designer chính là thiết kế dòng chảy nội dung sao cho thẩm mỹ, vẫn hiển thị đầy đủ thông tin và tự động thích ứng một cách dễ dàng trên nhiều thiết bị khác nhau. Ngoài ra, phải cẩn thận khi sử dụng các breakpoint nhằm thay đổi layout (mà nó phụ thuộc vào nội dung), đồng thời nên ưu tiên sử dụng ảnh dưới dạng bitmap, đặc biệt với những hình ảnh có nhiều hiệu ứng đi kèm.

Việc xây dựng, thiết kế website bán hàng là việc đòi hỏi phải có sự nghiên cứu và đầu tư lâu dài, để hoàn thiện chỉn chu bộ mặt công ty. Hy vọng những kinh nghiệm trên sẽ hữu ích cho bạn nhé!