SEO Offpage là một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng của trang web trong kết quả tìm kiếm. Vậy SEO Offpage như thế nào là hiệu quả? Hãy tìm hiểu ngay bài viết dưới đây của Influxweb nhé!

SEO Offpage là gì? 

seo offpage là gì

SEO Offpage là phương pháp tối ưu hóa tất cả các yếu tố bên ngoài trang web của bạn, chẳng hạn như Link Building, Marketing trên các kênh Social Media và Social Media Bookmarking để giúp trang web của bạn xếp hạng cao nhanh chóng và mang lại lưu lượng truy cập cao. 

Ngoài 3 yếu tố trên, backlinks cũng là một thành phần cực kỳ quan trọng đối với SEO Offpage, nó có ảnh hưởng lớn đến thứ hạng website và từ khóa trong kết quả tìm kiếm. 

Backlinks như là một phiếu bầu có giá trị cao cho nội dung trang web/blog của bạn. Nếu trang web của bạn nhận được nhiều “bình chọn” chất lượng cao, thì nó sẽ được xếp hạng trong top đầu trên Google.

Sự quan trọng của Link Building đối với SEO offpage 

Link Building có vai trò quan trọng trong việc đưa website của bạn lên top vì Google rất quan tâm đến số lượng và chất lượng backlink trỏ về website của bạn trên Internet. 

Google sẽ liên tục cập nhật và xem xét những trang web nào xứng đáng có thứ hạng cao nhất trong kết quả tìm kiếm.

Googlebot sẽ thu thập dữ liệu toàn bộ Internet để lập chỉ mục các liên kết ngược chất lượng cao đến trang web của bạn thông qua các thuật toán.

Vậy nên thuật toán PageRank của Google sẽ đánh giá một trang web có “chất lượng” hay không dựa trên số lượng backlink mà trang liên kết có được.

Những cách xây dựng liên kết chất lượng trong quy trình SEO

Social Profile/Social Bookmark & Citation

Bạn có thể dễ dàng xây dựng các Backlink này trên các trang xã hội của mình. Nó giống như cách mà bạn tạo một tài khoản trên Facebook/Instagram,… Quan trọng nhất là bạn cần tạo tài khoản/hồ sơ cho trang web hoặc blog của mình trên mạng xã hội để dễ dàng tương tác với người dùng trên internet.

Khi bạn xây dựng và phát triển trên cộng đồng sẽ giúp người đọc tiếp cận nội dung của bạn nhanh hơn. Cách làm đơn giản là bạn hãy chia sẻ liên kết trang web tới những người theo dõi bạn trên Youtube/Facebook hoặc Twitter. 

Nếu nội dung bài viết của bạn độc đáo và hấp dẫn, người dùng sẽ tự động chia sẻ nó rộng rãi hơn. Đây là một cách SEO Offpage tuyệt vời để giúp trang web của bạn xếp hạng cao trong kết quả tìm kiếm.

social bookmarking cho seo offpage

IFTTT – Tự động hóa Backlink

IFTTT là một công cụ hoàn toàn miễn phí có thể giúp bạn tự động hóa các công việc hàng ngày, đặc biệt IFTTT (If This Then That) còn hỗ trợ rất nhiều trong SEO Offpage.

Khi này bạn chỉ cần thiết lập công thức và mỗi khi bạn xuất bản một bài viết mới thì bạn sẽ nhanh chóng nhận được hàng chục backlink chất lượng cao trỏ về trang web của mình.

Backlink từ Forum và Blog Comment

Các bình luận trên diễn đàn và blog là một trong những backlink uy tín mà bạn có thể xây dựng hoàn toàn miễn phí. Các Backlink có giá trị nhất nên trỏ đến trang bạn cần SEO (chẳng hạn Moneysite) – nếu bạn liên kết trực tiếp đến đó.

PBN – Private Blog Network

private blog network

PBN là phần yêu thích của mọi SEOer trong quy trình liên kết dự án SEO của công ty và khách hàng vì tính hiệu quả của nó mang lại. 

Tuy nhiên, để xây dựng một hệ thống PBN đáng tin cậy, bạn phải tiêu tốn kha khá ngân sách của mình và kết quả bạn nhận được là hoàn toàn xứng đáng. Mặc dù khá đắt đỏ nhưng tất cả chỉ là bài toán kinh tế và chính sách đầu tư của bạn.

Tips SEO Offpage hiệu quả

Đến đây, chắc hẳn bạn đã nắm được rất nhiều kiến ​​thức hữu ích cho việc tạo liên kết rồi đúng không? Bây giờ chúng ta sẽ bắt đầu áp dụng kiến ​​thức SEO Offpage gồm Link Building, Social Signals và Social Bookmarking để đạt hiệu quả tối đa trong SEO nhé.

Trong phần này, chúng tôi chủ yếu muốn đề cập đến hai phần đó là:

 • Mô hình Link
 • Sử dụng Anchor Text

Mô hình link

Mô hình này được các dịch vụ SEO làm SEO tốt hiện nay đánh giá đây là một chiến lược xây dựng backlink “khó nhằn” đòi hỏi sự kiên nhẫn và thời gian đầu tư. Tuy nhiên hiệu quả mà nó mang lại cho trang web của bạn chắc chắn sẽ khiến cho bạn hài lòng.

Có 2 mô hình phổ biến hiện nay là mô hình Pyramid và Domain Authority Stacking. Tuy nhiên, tại Việt Nam, rất ít SEOer chia sẻ thông tin chi tiết về Domain Authority Stacking và mô hình phổ biến duy nhất là mô hình Pyramid. Do đó, ở phần này Influxweb sẽ hướng dẫn chi tiết cách xây dựng mô hình Link Pyramid nhé.

Tuy nhiên, tùy từng dự án mà chúng ta sẽ có những kế hoạch khác nhau nhưng nhìn chung mô hình Link Pyramid sẽ có 3-4 tầng, tùy thuộc vào độ khó của dự án và khả năng của SEOer.

 • Tầng 1: Đây là bậc cao nhất mà mọi trang web đều muốn hướng tới. Theo mô hình chuẩn thì mỗi Backlink tầng 1 sẽ nhận được 1 Backlink từ tầng 2 nên khi tạo chiến lược backlink cho tầng 1 thì bạn cần chú ý.
 • Tầng 2: Thông thường các công ty làm dịch vụ SEO sẽ sử dụng web 2.0 như WordPress, blogger, Tumblr…, và đặt tất cả backlink từ tầng 2 xuống tầng 3. Đối với các dự án khó, bạn có thể sử dụng tầng 2 làm trang web và nhận liên kết trực tiếp từ tầng 3. Khi này tầng 3 sẽ dùng các web 2.0 làm web vệ tinh hỗ trợ cho tầng 2.
 • Tầng 3: Tầng thấp nhất cuối cùng của mô hình link Pyramid và đây cũng là tầng dễ thở nhất cho các SEOer. Tại đây các bạn sẽ sử dụng những diễn đàn, profile và chữ ký hoặc kết hợp thêm các phần mềm SEO để giảm bớt thời gian xây dựng link.

mô hình link pyramid trong seo offpage

Anchor Text

Anchor text luôn đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong SEO Offpage, là chìa khóa quan trọng nhất để các SEOer nghiên cứu từ khóa SEO chính xác. Trong đó phải kể đến:

 • 40% cho từ khóa Anchor text “chính xác“: Khi bạn muốn vào link “saigon mia trung son” thì khi xây dựng link anchor text sẽ là “sai gon mia trung son” hoặc “saigon mia trung son”.
 • 30% cho các từ khóa anchor text “có liên quan”: Chẳng hạn các cụm từ như sài gòn mia quận 7, chung cư mia hay sài gòn mia.
 • 20% cho anchor text từ khóa “cùng nhãn hiệu”: Nếu bạn đang liên kết với thương hiệu “The Coffee House” thì Anchor Text là các liên kết chứa thương hiệu đó.
 • 10% cho Anchor Text từ khóa “ngẫu nhiên”: Ví dụ anchor text ngẫu nhiên như visit website, here, here, click here, see more…

anchor text

Một số lưu ý khi thực hiện SEO Offpage

 • Biết cách cân đối lượng link, tránh trường hợp bị Over-optimization đối với website
 • Giữa các trang web ngoài và website mục tiêu thì bạn cần bảo đảm tính thống nhất và có sự liên quan về nội dung.
 • Khi này bạn nên chọn những trang web có độ trust và có lượng traffic lớn ở trên. Hoặc bạn có thể sử dụng thêm một số công cụ hỗ trợ khác như Analytics, Ahref,.. để phân tích các chiến lược SEO Offpage.

Qua bài viết này, Influxweb hy vọng bạn sẽ hiểu hơn về SEO Offpage là gì, những công việc cần làm cũng như cách xây dựng liên kết trong SEO Offpage tốt nhất. Mong rằng với những gì mà chúng tôi đã mang tới cho bạn ở bài viết này sẽ là những thông tin hữu ích nhất dành cho bạn. 

>>> Xem thêm: