Các trang web được tạo ra từ Joomla có giao diện và chất lượng tốt. Bạn có thể thuê bất kỳ một công ty nào thiết kế website bởi Joomla dựa vào mã nguồn mở. Joomla phổ biến nên giúp bạn có thể thoải mái lựa chọn cách thức hoạt động và dịch vụ cho website cũng như đơn vị thiết kế website tốt nhất.

Joomla là gì? Sự khác biệt giữa Joomla và wordpress

Joomla là gì?

Joomla là gì? Joomla chính là bộ CMS mã nguồn mở hoàn toàn miễn phí và vô cùng mạnh mẽ. Đây là một hệ quản trị nội dung được viết ra bằng ngôn ngữ PHP kết hợp với MySQL giúp người dùng sản xuất nội dung và dễ dàng quản lý. Joomla giúp xây dựng và phát triển các loại website: web tin tức, blog, thương mại điện tử, website bán hàng,…

Sự khác nhau giữa Joomla và WordPress

Yếu tố đầu tiên để so sánh Joomla và wordpress đó chính là sự thân thiện với người dùng. WordPress được xem là thân thiện với người dùng hơn Joomla cả với những nhà phát triển web và người dùng mới làm quen. Việc điều hướng và sử dụng trên wordpress cũng dễ dàng hơn so với Joomla. Điều này cho thấy Joomla có nhiều tính năng tiên tiến nhưng ít thân thiện với người dùng hơn.

Khi xét về tính linh hoạt thì wordpress chính là lựa chọn tốt hơn điều này là do giao diện của wordpress dễ sử dụng và cho phép quản lý nội dung cao. Đặc biệt nhất chính là việc xuất bản nội dung trên trang web. Khi đã hiểu Joomla là gì thì chắc hẳn bạn sẽ thấy nó thích hợp với những gì có tính năng cá nhân và cụ thể sẽ cung cấp cho người dùng giá trị cao hơn.

Tuy nhiên khi xét về mục tiêu phân khú trên thị trường thì Joomla được sử dụng đa dạng và nhiều hơn wordpress. Nếu bạn cần một blogspot nhanh chóng thì nên lựa chọn sử dụng wordpress. Joomla được xây dựng với các chức năng tiên tiến. Nếu bạn cần một blog hay website có chức năng này thì nên sử dụng Joomla.

joomla
joomla

Website chuẩn SEO trong công cụ tìm kiếm luôn là mong đợi của nhiều doanh nghiệp. Bạn nên lựa chọn sử dụng wordpress để mang lại giá trị này. Bởi vì wordpress có nhiều khía cạnh lợi ích lớn cho các blog nên được biết đến rộng rãi giúp gia tăng thứ hạng nhanh chóng trên các công cụ tìm kiếm.

Mặc nhiên, wordpress được tích hợp gói chuẩn SEO có sẵn nên dễ dàng mang đến thứ hạng cao cho website trong thời gian ngắn. Joomla muốn được có những lợi ích tương tự như vậy thì cần phải sửa đổi một số nội dung lập trình cần thiết.

Khi xét về chức năng tích hợp thì Joomla có lợi thế hơn về mặt này. Khi các phần mềm hay ứng dụng khi bên thứ ba cần đến thì Joomla dễ dàng thực hiện. API chính là một công cụ tuyệt vời được cung cấp bởi Joomla. Các nhà phát triển website sử dụng công cụ này nhằm mở rộng tính linh hoạt của các trang web. WordPress có thế mạnh trong việc tạo giao diện thân thiên nên tính năng là một vấn đề yếu hơn Joomla.

Lợi thế mà Joomla và wordpress cùng có đó chính là việc phát triển Add on rõ ràng. Tuy nhiên, điều quan trọng bạn cần lưu ý là sự phát triển add on đều có cả ở Joomla và wordpress. Môi trường phát triển API của Joomla khá mạnh mẽ nhưng wordpress lại không phù hợp với API của Joomla.

Khi xem xét đến vấn đề quản lý thì word lại có lợi thế rõ ràng hơn Joomla. Bảng điều khiển của wordpress được sử dụng khá dễ dàng ngay cả khi người dùng mới làm quen hay là nhà phát triển chuyên nghiệp đều có thể nắm bắt một cách nhanh chóng. Ngược lại, môi trường làm việc của Joomla không phù hợp với những người mới quen mà chỉ hấp dẫn các nhà phát triển website chuyên nghiệp.  

Nhìn chung, với những thông tin chúng tôi chia sẻ về khái niệm Joomla là gì và sự khác nhau giữa Joomla và WordPress cho các bạn thấy rằng mã nguồn wordpress mang đến khá nhiều lợi thế so với Joomla. Vì thế mà lượng người dùng wordpress trên toàn thế giới cũng nhiều hơn. Cả hai đều phải chạy trên máy chủ được thiết lập sẵn vì là mã nguồn miễn phí. Tuy nhiên, wordpress lại có một nền tảng blog khác cho phép bạn tạo website thân thiện với người dùng. Joomla lại có thế mạnh  trong việc tạo tính năng. Vì vậy tùy thuộc vào chức năng website bạn muốn sử dụng mà lựa chọn Joomla và wordpress.

Một số công ty thiết kế website như công ty Mona Media hoặc trang web https://freelancervietnam.vn  thường sử dụng bộ code thiết kế website wordpress hoặc Joomla để dựa vào đó và lập trình chức năng. điều này hoàn toàn tốt vì bộ bảng trị nội dung của các CMS dễ dàng sử dụng và quản lý vì vậy khách hàng sẽ dễ dàng sử dụng hơn.

Một số mã nguồn mở khác

Drupal – mã nguồn được sử dụng nhưng ít phổ biến

Có thể nói, Drupal là một mã nguồn tương đối khó sử dụng và yêu cầu người dùng phải có kiến thức về lập trình tương đối, nếu như bạn am hiểu hoặc tìm được những công ty làm web uy tín thì có thể xây dựng web bằng CMS này.

Tuy nhiên, về giao diện quản lý thì Drupal vẫn tương đối khó với người không biết gì công nghệ và không thân thiện như WordPress, chính vì vậy Drupal thường không được đánh giá cao bởi người dùng do giao diện khó dùng.

OpenCart – CMS cho website bán hàng

Opencart
Mã nguồn CMS – Opencart

Nếu bạn muốn một website bán hàng đơn giản nhưng vẫn có đầy đủ tính năng cơ bản, Opencart có thể là lựa chọn hoàn hảo cho bạn bởi mã nguồn này được xây dựng để nhắm đến những người dùng có nhu cầu làm website bán hàng.

Giao diện của OpenCart cũng khá thân thiện, việc xây dựng website đa phần làm theo giao diện kéo thả giúp bạn có thể tạo ra một web bán hàng nhanh chóng và đơn giản. Tuy nhiên, như chúng tôi đã giới thiệu, mã nguồn này chỉ thật sự mạng mẽ khi website của bạn là web bán hàng, nếu xây dựng những website phức tạp khác thì mã nguồn này khá khó tùy chỉnh như ý muốn.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về mã nguồn Joomla cũng như những CMS khác, nếu bạn cần hỗ trợ thêm thông tin thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn thêm.