Featured Snippet là thuật ngữ quen thuộc đóng một vai trò quan trọng đối với bất kỳ một thiết kế web nào. Sự có mặt của đoạn trích nổi bật giúp cho trang web có được thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm của Google. Không những thế, đoạn trích nổi bật còn giúp tối ưu SEO, gia tăng độ uy tín của thương hiệu. Vậy bạn đã hiểu tường tận về Featured Snippet chưa? Làm cách nào để tối ưu Featured Snippet cho Content SEO? Những thắc mắc của bạn sẽ được chúng tôi làm rõ qua những thông tin được chia sẻ dưới đây.

Featured Snippet là gì?

Featured Snippet là gì?

Featured Snippet dịch ra tiếng Việt nghĩa là đoạn trích nổi bật, là một đoạn thông tin ngắn được tóm tắt, hiển thị để trả lời những truy vấn của người dùng trên bảng xếp hạng công cụ tìm kiếm. Featured Snippet được trích xuất từ một website, bao gồm tiêu đề và URL của trang. Sự có mặt của Featured Snippet vô cùng hữu ích trong việc hỗ trợ người dùng đọc nhanh chóng những thông tin cần truy vấn từ nội dung đã được trích trong bài viết.

Trang web có đoạn trích nổi bật sẽ được Google lựa chọn trong số nhiều trang khác, được xem là trang hữu ích cho các truy vấn có liên quan của người dùng. Đoạn trích nổi bật sẽ có nhiều khả năng có thể xuất hiện hơn khi người dùng nhấp vào các truy vấn tìm kiếm thông tin. Google sẽ hiển thị đoạn trích nổi bật ở phía trên kết quả tìm kiếm mà bạn không cần phải trả tiền của Google. Nội dung Featured snippet thường là những thông tin liên quan dưới dạng danh sách, văn bản hoặc hình ảnh, video đi kèm.

Featured Snippet phổ biến những loại nào?

Có rất nhiều loại Featured Snippet khác nhau để người dùng lựa chọn phù hợp với cấu trúc nội dung. Phổ biến và được sử dụng nhiều nhất là các đoạn trích nổi bật sau:

Featured Snippet phổ biến những loại nào?

Featured snippet dạng văn bản

Dạng văn bản chiếm đến 63% và là loại được sử dụng nhiều nhất. Dạng này bao gồm một đoạn văn bản cung cấp đến người dùng một định nghĩa, mô tả trực tiếp hết sức ngắn gọn, hiển thị cả hình ảnh và text. Dạng này thường được sử dụng cho trả lời các truy vấn “là gì”.

Featured snippet dạng danh sách liệt kê

Dạng danh sách liệt kê chiếm khoảng 19%, hiển thị dưới dạng danh sách có thể hoặc không đánh số thứ tự. Công cụ tìm kiếm cũng sử dụng dạng Featured snippet này để xếp hạng câu trả lời cho những truy vấn theo thứ tự.

Đoạn trích nổi bật dạng bảng

Featured snippet dạng bảng chiếm 16%, hỗ trợ trực quan hóa dữ liệu cho nhiều so sánh khác nhau. Tỷ lệ lớn các đoạn trích nổi bật là các bảng.

Featured snippet video

Nền tảng YouTube được biết đến là một công cụ mà người dùng tìm kiếm lớn nhất trên thế giới. Đương nhiên sẽ chẳng có gì khác lạ khi các Featured snippet là các video trong bài viết.

Featured Snippet quan trọng như thế nào trong SEO?

Đoạn trích nổi bật có nhiệm vụ hỗ trợ tốt cho SEO, tác động đến SEO qua hai cách, lợi ích sử dụng Featured Snippet cho SEO là rất lớn:

Featured Snippet quan trọng như thế nào trong SEO?

  • Mang đến cơ hội nhận được nhiều lần nhấp chuột Oraganic mà không phải trả tiền, không cần thứ hạng Google cao hơn. Có Featured Snippet, Website của bạn không cần phải lọt top 5, bạn vẫn có thể một bước từ top 20 nhảy lên top 0. Vị trí này giúp gia tăng uy tín của thương hiệu, giúp website có được thứ hạng tốt nhất trên bảng xếp hạng của công cụ tìm kiếm.
  • Bên cạnh đó, Featured snippet còn giúp tăng số lượng tìm kiếm không nhấp chuột. Featured snippet thường mang đến các câu trả lời mà người dùng tìm kiếm, vì thế trước khi quyết định đưa từ khóa cụ thể cần phải lưu ý rằng liệu kết quả có Featured snippet hay không. Nếu có, bạn sẽ nhận được ít lần nhấp chuột hơn so với trang không có đoạn trích nổi bật. Thêm vào đó, cùng với sự cạnh tranh khốc liệt và khối lượng tìm kiếm hàng tháng, đoạn trích nổi bật góp phần tác động vào quá trình chọn lựa từ khóa của bạn.

Xem thêm: Traffic là gì? Tìm hiểu và vai trò  quan trọng của Traffic đối với Website

Cách tối ưu đoạn trích nổi bật cho Content SEO

Để tối ưu đoạn trích nổi bật cho Content SEO thì đòi hỏi bạn phải có nhiều kiến thức về tối ưu hiệu quả. Dưới đây là một số chia sẻ về cách tối ưu Featured Snippet đã được Mona SEO – Công ty SEO TPHCM uy tín đúc kết qua nhiều dự án.

Tìm kiếm từ khóa có khả năng hiển thị Featured Snippet

Tìm kiếm từ khóa có khả năng hiển thị Featured Snippet

Trên thực tế, trong các công cụ tìm kiếm không phải bất cứ từ khóa nào cũng có thể tối ưu Featured Snippet. Google sẽ hiển thị đoạn văn nổi bật ở các dạng khác nhau như định nghĩa, so sánh, cách làm. Bạn nên tìm kiếm từ khóa đã được Google ưu ái cho lên top 0 để tối ưu bài viết theo những nội dung đó. Để làm được điều này, bạn cần phân tích đối thủ của mình, xem họ lên đoạn trích nổi bật với những từ khóa nào để tiến hành tối ưu nội dung vượt trội hơn hẳn đối thủ của mình.

Phân tích đoạn trích nổi bật từng từ khóa

Phân tích Featured snippet của đối thủ trước hết là bố cục bài viết hợp lý để Google nhận biết, đưa đoạn văn lên vị trí top 0. Cần phân tích xem đoạn văn nổi bật là dạng gì, là văn bản, là bảng, danh sách hay video để từ đó có bố cục content phù hợp nhất.

Tối ưu nội dung bài viết

Một trong những cách tối ưu đoạn trích nổi bật cho Content SEO là tối ưu bố cục của nội dung bài viết. Hiểu đơn giản là tối ưu các thẻ Heading 2, 3, 4, tối ưu đoạn văn bản trong bài viết. Bạn có thể phân bổ các thẻ Heading sao cho phù hợp tùy vào độ sâu của bài viết. Nên nhớ các thẻ Heading càng tập trung đề cập đến càng nhiều vấn đề càng tốt, thẻ phải được tối ưu phù hợp với từ khóa của bài viết để giúp công cụ Google dễ dàng nhận biết đoạn văn của bạn đang nói về từ khóa đó.

Tối ưu định dạng Featured Snippet của từ khóa

Ngoài việc xác định dạng Featured Snippet mà từ khóa đó lên, còn một nhiệm vụ nữa là cần tối ưu đúng như định dạng đoạn trích nổi bật của từ khóa đó. Nên chèn thêm các hình ảnh và Alt Text đi kèm với từ khóa chính xác. Bởi vì Google rất ưu ái điều này, có thể cho hình ảnh của bạn hiển thị tốt trên hộp Featured snippet đi kèm với văn bản. Ngoài ra, nếu thấy top 0 hiển thị chưa đẹp mắt, có nhiều thông tin không cần thiết thì bạn hãy tối ưu nội dung đảm bảo tốt hơn đối thủ của mình.

Tối ưu hóa định dạng của bài viết

Tối ưu hóa định dạng bài viết được hiểu là tối ưu nội dung và thẻ Heading. Để làm được điều này, cần tạo ra được một nội dung thực sự chuyên sâu, hay hơn các đối thủ khác với những từ khóa của đoạn trích nổi bật.

Thẻ Heading cần phải được tối hóa theo sườn của bài viết. Trong đó Heading 2 sẽ gồm các chủ đề chính được đề cập trong bài, thẻ Heading 3 có nhiệm vụ làm rõ nội dung cho các chủ đề có trong Heading 2. Tương tự như vậy, thẻ heading 4 có nhiệm vụ làm rõ hơn nội dung trong thẻ Heading 3.

Sử dụng công cụ Google Search Console để Submit bài viết

Sử dụng công cụ Google Search Console để Submit bài viết

Để tối ưu Featured Snippet cho Content SEO có một cách khá hữu dụng là sử dụng công cụ Google Search Console Submit bài viết của bạn. Công cụ này sẽ thúc đẩy công cụ Google Index bài viết được nhanh hơn, Google cập nhập nội dung bài viết nhanh chóng, đưa nội dung được tối ưu lên hộp Featured snippet.

Nhận thấy được vai trò quan trọng của việc tối ưu Featured Snippet cho Content SEO, nhiệm vụ của bạn lúc này là nhanh chóng tối ưu Featured Snippet cho trang web của mình để đạt hiệu quả cạnh tranh cao nhất. Trong quá trình thực hiện, bạn cần chú ý đến một số vấn đề như: nên SEO cả bài viết, ngay cả khi bài viết ở top 0 cũng cần theo dõi sát sao, nên hiểu rõ về đối thủ của bạn và lưu ý đến một số yếu tố khác như backlink, social signals… Có như vậy thì việc tối ưu Featured Snippet sẽ mang đến hiệu quả cao nhất, đảm bảo bạn không bị tụt hậu so với các đối thủ khác của mình.

Hy vọng những thông tin chia sẻ phía trên của chúng tôi đã cung cấp đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích và giúp bận tối ưu SEO cho website của mình dễ dàng lên TOP nhanh nhất.