Backlink là một thuật ngữ thường được nhắc tới trong lĩnh vực SEO website, và các đơn vị làm dịch vụ SEO thường áp dụng nó để mang lại nhiều hiệu quả cho quá trình làm SEO. Tuy nhiên, nếu ai không rành về SEO thì rất khó để hiểu được thuật ngữ này. Bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thuật ngữ backlink là gì? Và ìm hiểu về lợi ích cũng như các tiêu chí chọn liên kết chất lượng 2023.

Backlink là gì?

Backlink có thể hiểu là đường liên kết được đặt ở website này để trỏ về một website khác. Nó còn có nhiều tên gọi khác như: Inbound Links, liên kết một chiều,… Thông thường, người quản trị website sẽ đặt backlink ở nhiều website, diễn đàn, trang mạng xã hội và khiến cho mọi người click vào backlink để di chuyển tới website của mình.

Backlink là gì?

Để hiểu rõ backlink cũng như chọn đường link liên kết phù hợp thì bạn phải nắm được một vài thuật ngữ liên quan tới backlink. Đó là:

  • Anchor Text: đây là một văn bản có thể nhìn thấy được và chứa siêu liên kết. Khi bạn bấm vào anchor text thì ngay lập tức nó sẽ điều hướng tới website được liên kết.
  • Link Juice: là yếu tố để đo lường sức mạnh của backlink, bao gồm cả những liên kết nội bộ trên website và liên kết từ bên ngoài tới.
  • Nofollow link: đây là liên kết không có nhiều sức mạnh backlink, vì thế hầu như nó không có tác dụng.
  • Dofollow link: là liên kết nhận được nhiều sức mạnh backlink nên nó có tác dụng hiệu quả với SEO.
  • Low-Quality Link: đây là nguồn backlink đến từ các trang kém chất lượng hoặc vi phạm tiêu chuẩn chung. Đôi khi, không cẩn thận khi mua backlink sẽ khiến bạn nhận được nguồn liên kết không tốt.

Vì sao backlink lại quan trọng với SEO Web?

Backlink là hoạt động quan trọng để mang lại sự thành công cho SEO web, từ đó giúp doanh nghiệp phát triển tốt hơn. Dưới đây là những ưu điểm khi thực hiện đi liên kết cho website.

Tăng thứ hạng cho website

Backlink giống như tấm vé thông hành để Google có thể đưa website của bạn có được thứ hạng nhanh chóng. Khi có càng nhiềuliên kết chất lượng thì website càng nhanh lên top, nhưng nếu sử dụng nguồn liên kết xấu sẽ khiến website của bạn dễ bị đánh giá vi phạm.

Khi có các backlink phù hợp, trải nghiệm của khách hàng cũng được nâng cao. Google sẽ đánh giá vào trải nghiệm của khách hàng để tăng thứ hạng cho web.

Tăng traffic hiệu quả

Tăng traffic hiệu quả

Khi người dùng click vào liên kết và chuyển tới website thì được coi là 1 lượt traffic. Web càng có nhiều liên kết thì tỉ lệ số người click vào sẽ cao hơn, từ đó tăng lượt truy cập trang một cách nhanh chóng, hiệu quả. Nếu như bạn để backlink ở website có nhiều lượt truy cập thì số lượng người bấm vào liên kết và trỏ về website của bạn càng nhiều. Vì thế, hãy cân nhắc tới độ uy tín của website muốn đặt backlink nhé!

Giúp doanh nghiệp thu hút khách hàng tiềm năng

Website có nhiều truy cập cũng như lên top thì sẽ được đánh giá là có độ uy tín cao hơn. Mà backlink có thể làm được cả 2 điều này. Khi website uy tín thì khách hàng có xu hướng tìm tới và sử dụng các sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp đang vận hành web. Do đó có thể nói backlink gián tiếp thu hút khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp. Từ đó nâng cao tỷ lệ chuyển đổi và gia tăng doanh số bán hàng.

Các tiêu chí để chọn backlink chất lượng 2023

Dưới đây là những tiêu chí quan trọng để chọn được backlink chất lượng cho website. Cùng xem chi tiết nội dung bên dưới:

Nguồn backlink là website uy tín

Hãy thử tưởng tượng, liên kết trỏ về trang web của bạn được đặt tại một nơi không có uy tín cao cũng như có rất ít người truy cập. Vậy thì số người click vào đường liên kết đó rất ít và liên kết này không mang lại hiệu quả cao.

Theo chia sẻ từ Marketing Director của MonaSEO,

Backlink chất lượng là phải đến từ trang web uy tín, có tỉ lệ truy cập cao thì mới thu hút được nhiều người click vào và điều hướng tới trang của bạn. Vì thế, các SEOer hãy cố gắng để đặt các đường link tại các website uy tín, có nhiều người truy cập.

Lựa chọn các domain liên quan

Lựa chọn các domain liên quan

Tiêu chí tiếp theo để xác định backlink chất lượng là lựa chọn các domain liên quan. Bởi vì đặt liên kết tại website có nội dung liên quan tới website của bạn thì sẽ được mọi người click vào nhiều hơn. Ví dụ như website của bạn nói về giảm cân, bạn hãy liên kết với các website giảm cân khác để khi mọi người bấm vào link trỏ về website của bạn thì họ vẫn thấy sự liên quan và tiếp tục ở lại website.

Lựa chọn bài viết cụ thể liên quan

Ngoài việc lựa chọn domain liên quan thì bạn cũng nên lựa chọn các bài viết có nội dung liên quan tới bài viết của bạn để đặt các đường liên kết trỏ về website của mình.

Ví dụ như: bạn viết một bài có nội dung liên quan tới mỹ phẩm chăm sóc da mụn và đặt backlink ở một bài viết cũng nói về chăm sóc da mụn. Như vậy thì hoạt động backlink sẽ hiệu quả hơn là đặt liên kết ở bài viết không liên quan.

Backlink phải có DR cao

DR là chỉ số đánh giá sức mạnh và uy tín của website dựa vào tất cả các trang trỏ về website đó. Vì thế, những liên kết có DR càng cao thì mang lại hiệu quả càng cao. Các SEOer trước khi đi liên kết cần phải xem chỉ số DR tại các nơi muốn đặt link như: blog, website 2.0, social media,…

Sự liên quan trong Topical Trust Flow

Sự liên quan trong Topical Trust Flow

Topical Trust Flow là chỉ số dùng để đánh giá mức độ liên quan của website mà bạn muốn tạo backlink để trỏ về website của mình. Do đó bạn nên đặt liên kết ở các website có chỉ số Topical Trust Flow cao, tức là mức độ liên quan cao thì liên kết đó mới hiệu quả.

Liên kết từ nhiều nguồn khác nhau

Nếu bạn để nhiều liên kết trong cùng một trang web thì hiệu quả sẽ không cao bằng backlink nhiều trong nhiều nguồn khác nhau. Bởi khi đặt link ở nhiều nguồn thì số lượng người nhìn thấy liên kết đó sẽ càng tăng cao hơn, và tỉ lệ người click vào để trỏ về website cũng từ đó mà tăng lên.

Ưu tiên liên kết theo ngữ cảnh

Liên kết theo ngữ cảnh hay còn gọi với cái tên Contextual, là liên kết được đặt trong nội dung của một trang web khác. Thông thường, người ta sẽ đặt liên kết này ở cụm từ khóa chính hay từ khoá liên quan để thu hút nhiều người click vào hơn. Chọn backlink theo tiêu chí này được coi là mang lại hiệu quả tốt so với các liên kết đứng một mình.

Sử dụng Anchor Text

Anchor Text là một đoạn văn bản chứa liên kết trỏ về website của bạn. Và đây cũng là tiêu chí để backlink hiệu quả. Bạn cần phải làm sao cho Anchor Text được sử dụng một cách tự nhiên, tránh nhồi nhét quá nhiều Anchor Text trong văn bản.

Backlink nên kéo nhiều traffic

Tiêu chí tiếp theo khi chọn backlink là nó phải kéo được nhiều traffic về website của bạn. Bởi traffic cũng là một mục đích khi xây dựng liên kết, mà nó chỉ kéo được một vài người click vào thì backlink chưa thật sự thành công. Vì thế, hãy xem xét liên kết của bạn đã kéo được về bao nhiêu traffic rồi và có nên giữ liên kết đó hay không.

Sự đa dạng trong IP khi xây dựng backlink

Liên kết chất lượng nên được đặt ở nhiều website và mỗi website sẽ có IP khác nhau. Sự đa dạng trong IP khi xây dựng backlink giúp tăng lượt click vào liên kết và tăng hiệu quả cho hoạt động này.

Có thể thấy, backlink là công việc rất quan trọng và cần thiết nếu bạn muốn SEO website hiệu quả. Tuy nhiên, không phải nguồn backlink nào cũng chất lượng. Bởi vậy, hãy nắm vững các tiêu chí sau nếu muốn Inbound Links một cách tốt nhất nhé!

Đọc thêm: