Xuất hiện trên môi trường internet từ năm 2003 và đến nay WordPress không còn xa lạ gì với người dùng. Với nhiều ưu điểm nổi bật, các cá nhân, doanh nghiệp đã thiết kế web bằng WordPress để bán hàng, giới thiệu sản phẩm hay dịch vụ… Vì vậy, WordPress ngày càng đạt được nhiều thành tựu rất vượt bậc, hái ra khoản tiền khổng lồ cho các nhà đầu tư.

Tại Việt Nam, WordPress cũng bắt đầu phổ biến trong khoảng 5 – 6 năm trở lại đây. Người ta bắt đầu sử dụng WordPress nhiều để làm nền tảng phát triển web, vì làm chủ nó không hề khó. Do đó, nếu bạn đang còn phân vân về việc có nên thiết kế website bằng WordPress hay không thì trước tiên phải biết WordPress là gì? Từ đó tìm hiểu sâu hơn mới biết được chức năng và công dụng của nó là gì, để đưa ra quyết định cuối cùng chính xác.

WordPress là gì?

WordPress là một phần mềm nguồn mở (Open Source Software 1) được viết bằng ngôn ngữ lập trình website PHP và sử dụng hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL. Đây cũng là bộ đôi ngôn ngữ lập trình website thông dụng nhất hiện nay.

Vào ngày 27/5/2003 WordPress được ra mắt lần đầu tiên bởi tác giả Matt Mullenweg và Mike Little. Hiện nay nó được sở hữu và phát triển bởi công ty Automattic có trụ sở tại San Francisco, California thuộc hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Vì là một phần mềm nguồn mở bằng ngôn ngữ PHP nên WordPress được rất nhiều người sử dụng để hỗ trợ tạo Blog cá nhân. Hơn nữa, WordPress cũng rất dễ sử dụng và có nhiều tính năng ưu việt vì thế qua thời gian, số lượng người dùng ngày càng tăng lên. Các cộng tác viên là những lập trình viên cũng tham gia đông đảo để phát triển mã nguồn WordPress, giúp nó có nhiều tính tăng tuyệt vời, mang lại nhiều tiện ích hơn cho người dùng.

Mã nguồn WordPress
WordPress là một phần mềm nguồn mở (Open Source Software 1)

Cho đến năm 2015, WordPress đã được xem như là một hệ quản trị nội dung (CMS – Content Management System 2), giúp người dùng tạo ra nhiều website khác nhau nhằm phụ vụ cho mục đích kinh doanh, thiết kế website doanh nghiệp hoặc bán hàng,… của mình. Không chỉ dùng để hỗ trợ tạo Blog cá nhân nữa, WordPress còn được dùng để tạo website cho tin tức, tạo chí, giới thiệu doanh nghiệp, bán hàng – thương mại điện tử, thư viện ảnh cưới… thậm chí là các website có độ phức tạp cao hơn như đăng dự án bất động sản, đặt phòng khách sạn, thuê xe… Tất cả những hình thức website trên quy mô nhỏ và vừa đều có thể triển khai trên nền tảng WordPress, giúp các cá nhân, doanh nghiệp tiết kiệm được rất nhiều chi phí tạo và nghiên cứu phát triển web.

Đến thời điểm hiện nay, năm 2019 WordPress không chỉ thích hợp với các dự án nhỏ và vừa nữa, mà nhiều doanh nghiệp đã sử dụng WordPress cho cả các dự án lớn. Theo thống kê gần đây cho thấy, hiện có tới 25% website trong danh sách 100 website lớn nhất thế giới sử dụng mã nguồn WordPress. Điển hình như là TechCrunch, Mashable, CNN, BBC America, Variety, Sony Music, MTV News, Bata, Quartz… Ở Việt Nam thì có Webtretho, Hungphuckhang, Zim,… Điều này cho thấy WordPress ngày càng phát triển, càng hoàn thiện, đáp ứng được các tính năng cần thiết của một website, mang đến sự tiện lợi cho người dùng.

Các phiên bản mới WordPress ra đời đều được nhiều người ủng hộ. Cụ thể là phiên bản WordPress 4.0 đạt hơn 16 triệu lượt tải chỉ sau khoảng hai tháng. Số lượng website làm bằng WordPress chiếm 27% tổng số lượng website trên thế giới, chính vì thế mà trên thế giới, luôn có khoảng 25 bài viết được đăng lên các website sử dụng WordPress mỗi giây. Tính đến thời điểm hiện tại WordPress đã được dịch sang 169 ngôn ngữ khác nhau, bao gồm phiên bản Tiếng Việt được dịch đầy đủ, giúp cho các lập trình viên người Việt dễ dàng tiếp cận và phát triển phần mềm nguồn mở này hơn nữa.

Tại sao nên thiết kế web bằng WordPress?

Hầu hết, trên thị trường, đa phần website của các công ty đều phát triển dựa trên nền tảng WordPress, giúp cho việc thiết kế, thi công triển khai website trở nên nhanh chóng và tiết kiệm chi phí hơn nhiều các nền tảng khác. Hơn nữa, vì còn có nhiều tính năng, ưu điểm nổi bật sau đây nên dễ hiểu tạo sao nhiều cá nhân, doanh nghiệp, đã chọn thiết kế web bằng WordPress.

Dễ sử dụng

thiết kế web bằng wordpress Giao diện WordPress dễ sử dụng
Các thao tác trong WordPress khá đơn giản

Vì được phát triển nhằm phục vụ các đối tượng phổ thông, không có nhiều kiến thức về Code cũng như lập trình website nâng cao. Vì thế các thao tác trong WordPress khá đơn giản, chỉ cần bỏ ra một chút thời gian để tìm hiểu là bạn có thể nhanh chóng chinh phục được nó. Không có thao tác đơn giản mà giao diện quản lý trực quan còn giúp bạn có thể nắm rõ cơ cấu quản lý một website bằng WordPress trong thời gian ngắn nhất. Để bạn có thể vận hành website một cách trơn tru và mượt nhất, tạo ấn tượng tốt cho khách hàng khi ghé thăm website của bạn.

Hơn nữa, cách cài đặt của WordPress lại càng đơn giản, bạn hoàn toàn có thể tự mình cài đặt một website WordPress trên host riêng của mình và tự vận hành nó sau vài cú click chuột. Dễ cài đặt, dễ thao tác và dễ sử dụng, bất kì ai cũng có thể tạo lập được trang web theo ý muốn nên số lượng người dùng WordPress ngày càng tăng lên là điều hiểu nhiên. Rất nhiều website cá nhân nổi tiếng hiện nay cũng được xây dựng trên nền tảng WordPress nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm về khả năng của mã nguồn này.

Cộng đồng hỗ trợ đông đảo

Là một mã nguồn CMS mở phổ biến nhất thế giới, có nhiều người sử dụng, điều này cũng đồng nghĩa với việc khi bạn gặp khó khăn gì trong việc tạo lập hoặc vận hành thì bạn sẽ được cộng đồng người sử dụng WordPress hỗ trợ. Đặc biệt nếu khả năng tiếng anh của bạn tốt thì có thể dễ dàng tìm thấy câu trả lời cho vấn đề của mình đang gặp phải trên Google chỉ với vài từ khóa tìm kiếm.

Hiện nay, ở Việt Nam cũng có nhiều Bloger nổi tiếng hướng dẫn sử dụng và khắc phục các lỗi thường gặp phải của WordPress với hàng trăm bài viết từ cơ bản đến nâng cao. Bên cạnh đó, còn có nhiều nhóm như WordPress Việt Nam trên Facebook, instagram, Twister để cùng giao lưu, giải đáp các thắc mắc của người dùng trong quá trình sử dụng WordPress.

Nhiều theme wordpress có sẵn

Kho theme WordPress
WordPress có vô số các theme có sẵn theo từng chủ đề cho bạn lựa chọn

WordPress rất dễ sử dụng không những thế lại có vô số các theme website có sẵn theo từng chủ đề cho bạn lựa chọn. Vì thế nếu bạn không biết thiết kế website thì vẫn có thể có được một giao diện ưng ý khi lựa chọn từ kho theme, từ miễn phí đến trả phí của WordPress. Chỉ bằng vài cú click chuột bạn đã có thể tạo ra được “mặt tiền” của website phù hợp với mục đích kinh doanh của mình.

Nếu bạn đang còn chưa tin vào các theme có sẵn của WordPress, chưa biết nó đẹp như thế nào thì hãy thé thử ThemeForest, MyThemeShop, Theme-Junkies… hoặc có thể xem các giao diện WordPress miễn phí tại thư viện WordPress.Org. Vào đó, bạn tha hồ lựa chọn, chắc chắn rằng sẽ tìm ra được một theme mà mình ưng ý nhất.

Nhiều plugin hỗ trợ

Trên thư viện WordPress, có hàng chục ngàn plugins miễn phí. Tuy nhiên, không vì thế mà bạn cài rất nhiều Plugins vào website của mình. Bởi khi dùng quá nhiều plugins cho 1 website rất dễ xảy ra xung đột giữa các plugin hoặc thời gian tải của website bị tăng lên, trang wp-admin cũng bị ảnh hưởng nhất định. Do đó, bạn chỉ nên cài các plugins cần thiết mà thôi. Ví dụ như bạn cần tính năng bán hàng, đặt hàng cho WordPress thì cài thêm plugin WooCommerce. Ngoài ra, cần thêm tính năng nào nữa thì bạn có thể cài thêm Plugins.

Với lợi thế là người dùng đông đảo nên thư viện plugin của WordPress rất phong phú, hầu hết các tính năng thông dụng đều có thẻ tìm thấy. Có cả Plugins trả phí và miễn phí. Tùy theo nhu cầu bạn cài đặt cho phù hợp.

Dễ phát triển cho lập trình viên

Nếu đã am hiểu về việc làm website như thành thạo HTML, CSS, PHP thì bạn có thể dễ dàng mở rộng website WordPress của mình. Bạn có thể phát triển thêm nữa để website hoàn thiện hơn và tính năng bảo mật hơn. Vì đã có kiến thức cơ bản nên việc phát triển cũng khá đơn giản do WordPress là một mã nguồn mở, bạn có thể hiểu được cách hoạt động của nó và phát triển thêm các tính năng cần thiết. Hiện nay, với hàng nghìn hàm có sẵn, bạn có thể thoải mái sử dụng, thay đổi cấu trúc của một hàm với filter hook, giúp cho quy trình làm việc trở nên chuyên nghiệp, dễ dàng ứng dụng vào WordPress mang đến nhiều tiện ích cho người dùng, khả năng tùy biến gần như không giới hạn.

Hỗ trợ nhiều ngôn ngữ

Website đa ngôn ngữ
WordPress hiện tại có nhiều gói ngôn ngữ đi kèm

WordPress hiện tại có nhiều gói ngôn ngữ đi kèm, bao gồm cả tiếng Việt. Mặc dù trong mỗi giao diện hay plugin đều có ngôn ngữ riêng nhưng vẫn có thể dễ dàng tự dịch lại với các phần mềm hỗ trợ. Chính vì vậy, WordPress ngày càng hoàn thiện, ngoài việc hỗ trợ tốt cho SEO, còn có khả năng phân tích rõ ràng từng mục để dịch và hiển thị đúng ngôn ngữ khi người dùng lựa chọn.

Ví dụ như Plugins WPML trên WordPress hỗ trợ hơn 40 ngôn ngữ. Điểm mạnh của plugin này là hỗ trợ Permalink và SEO rất tốt. Mỗi bài viết sẽ được tạo ra như 2 bài riêng biệt nhưng chung 1 điểm để người dùng có thể chuyển qua lại. Bên cạnh đó, WPML còn hỗ trợ tốt cho người dùng sử dụng Woocommerce để xây dựng website bán hàng, hỗ trợ người dùng tiện quản lý.

Có thể làm nhiều loại website

Hiện nay, WordPress đâu chỉ có thể làm Blog cá nhân mà người dùng còn có thể biến nó thành một trang website hoành tráng để bán hàng, giới thiệu sản phẩm, dịch vụ hay doanh nghiệp hay tạo ra một tờ tạp chí online bằng việc sử dụng kết hợp các theme và plugin với nhau.

Tuy nhiên để làm được điều này thì bạn cần phải hiểu được WordPress, nắm chắc các thêm theme và các Plusgins để có thể sử dụng để tạo ra một website chuyên nghiệp, chạy mượt nhất. Mỗi một website được tạo ra đều có thể kiếm tiền nhanh chóng nếu như bạn biết cách vận hành đúng hướng.

Một số lưu ý khi thiết kế web bằng WordPress

Hiện nay, việc sử dụng WordPress để xây dựng website thuộc nhiều lĩnh vực không còn là điều quá mới mẻ hay xa lạ. Tuy nhiên, trong quá trình thiết kế web bằng WordPress bạn cần phải lưu ý các điều sau để đừng lầm tưởng về “sức mạnh” của WordPress.

WordPress không có thể làm mọi thứ

WordPress là một phần mềm nguồn mở được viết bằng PHP & MySQL. Nó có thể giúp bạn tạo ra được nhiều website phong phú và đa dạng như blog, trang tin tức, trang bán hàng… một cách nanh chóng. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là cứ thiết kế bất kì website nào bằng WordPress cũng đơn giản và nhanh gọn.

So với việc thiết kế website từ các nền tảng khác thì thiết kế web bằng WordPress sẽ đơn giản hơn. Nhưng bạn vẫn phải nên hiểu mã nguồn của WordPress là gì và làm quen với nó để có thể tạo lập web dễ dàng. Ngay cả với một số giao diện hoặc plugin có sẵn thì bạn vẫn phải cần thời gian để tìm hiểu thì mới có thể quen với cách sử dụng.

Bên cạnh đó, bạn cũng phải tìm hiểu về PHP, HTML, CSS, Javascript… và các kĩ thuật liên quan đến website để có thể tự điều chỉnh và tùy biến theo ý muốn. Chính vì vậy, không ít các công ty thường yêu cầu tuyển nhân viên có kinh nghiệm với WordPress. Do đó, WordPress tuy dễ sử dụng nhưng bạn vẫn phải trau dồi thêm nhiều kỹ năng để có thể sử dụng và vận hành nó một cách trơn tru, tạo ra sự thân thiện với người dùng.

Không biết Code vẫn tạo được website từ WordPress

thiết kế web bằng wordpress Không biết Code
Không biết Code vẫn tạo được website từ WordPress

WordPress là một phần mềm nguồn mở (Open Source Software 1) vì thế nó rất linh hoạt, thao tác dễ dàng, giao diện cũng dễ quản lý nên không biết Code bạn vẫn có thể tạo được website từ WordPress. Tuy nhiên, nếu ai đó nói rằng WordPress chỉ dành cho những người không chuyên lập trình sử dụng thì điều này là chưa chính xác. Đúng là nếu bạn không biết Code thì có thể sử dụng các mã nguồn có sẵn cũng như các tính năng có sẵn, thư viện giao diện phong phú và các plugin hỗ trợ có sẵn từ WordPress cũng đã đủ để làm được website. Tuy nhiên, nếu bạn biết Code thì càng tốt vì WordPress có phần lõi mã nguồn rất mạnh để bạn áp dụng hiểu biết và có thể sử dụng WordPress Nâng Cao, tạo ra sự khác biệt cho website của mình.

Một số vấn đề thường gặp của những trang sử dụng WordPress

Mặc dù WordPress có nhiều tính năng ưu việt, tuy nhiên vì nó là một phần mềm nguồn mở nên cũng sẽ tạo ra không ít những bất cập cho cả công ty thiết kế website và người sử dụng. Cụ thể như là với một công ty thiết kế website, việc đi theo WordPress có thể khiến công ty bị phụ thuộc vào một mã nguồn, giảm sức sáng tạo của nhân viên. Do đó, khi chấp nhận đi theo WordPress điều này đồng nghĩa với việc sẽ phải phụ thuộc vào nó. Việc phát triển thêm trên nền tảng của WordPress cũng sẽ gặp rất nhiều khó khăn, khi đó phải cần những người thật sự xuất sắc mới có thể làm được.

Hơn nữa vì tiền thân của WordPress là một hệ quản trị blog, cái gốc sinh ra không phải để làm website bán hàng hay thương mại điện tử… do đó việc ép nó thành một dạng website sẽ nảy sinh ra nhiều vấn đề như:

Hệ quản trị cơ sở dữ liệu

Hệ quản trị Cơ sở dữ liệu (CSDL) của WordPress được lưu khác so với dạng lưu mà các lập trình viên được học. Phần lớn, dữ liệu WordPress được lưu dạng ngang theo trường key và value. Ưu điểm của dạng lưu này là có thể chiến đấu với bất kỳ loại dữ liệu nào, tuy nhiên, nhược điểm của nó là việc đọc dữ liệu gặp khó khăn. Điều này khiến cho người dùng phải get dữ liệu ra và phân tích, tốc độ đọc của trang sẽ chậm.

Khả năng phát triển thêm các chức năng custom

thiết kế web bằng wordpress Khả năng custom của WordPress
Các nhược điểm từ WordPress vẫn khắc phục được nếu như người quản trị giỏi về lập trình

Mặc dù một website nào cũng có hạn chế riêng của mình, nhưng để phát triển mạnh thì web cần phải tích hợp thêm các chức năng hỗ trợ như SMS marketing, Email marketing, phần mềm bán hàng, phần mềm đọc ghi dữ liệu. Tuy nhiên những chức năng này sẽ khó phát triển trên WordPress nếu như người quản trị không giỏi về lập trình.

Rủi ro cho khách hàng

Với việc có nhiều plugin được phát triển bởi bên thứ 3 miễn phí nên khó tránh khỏi bị gắn mã độc. Khi khách hàng cài đặt các plugin này sẽ dễ dàng bị chiếm quyền sử dụng website thậm chí là quyền truy cập server, hosting. Như vậy các hacker dễ lấy được thông tin khách hàng của bạn. Khiến bạn sẽ bị mất khách hàng, nhất là với những đơn vị bán hàng online. Khách hàng sẽ mất sự tin tưởng khi truy cập vào website, từ đó khiến cho đơn đặt hàng bị giảm xuống và thất thoát doanh thu.

Tốc độ tải trang

WordPress khi hoạt động sẽ sinh ra rất nhiều file rác. Nếu bạn là người dùng đơn thuần không biết cách dọn rác thì chỉ trong một thời gian ngắn website sẽ load rất là chậm. Mà chỉ cần website loạt chậm hơn 3 giây thì khách hàng sẽ bỏ đi. Chính vì vậy, khi google hay những search engine khác đang đẩy mạnh vấn đề tải trang, thân thiện với các thiết bị mobile thì việc tốc độ tải trang chậm sẽ là vấn nạn đối với thứ hạng tìm kiếm website của bạn, nếu như không có cách khắc phục hiệu quả.

Hy vọng với những thông tin trên đây, phần nào đã giúp các bạn có cái nhìn đúng và khách quan về WordPress cũng như biết được các lý do tại sao nên thiết kế web bằng WordPress. Từ đây, biết cách khắc phục được các nhược điểm, phát huy các ưu điểm của WordPress để có thể phát triển kinh doanh trên môi trường online một cách an toàn, có các chức năng hỗ trợ để website được phát triển tốt nhất. Nếu bạn thật sự muốn đầu tư, xây dựng website bằng WordPress để phát triển doanh nghiệp thì hãy lựa chọn các dịch vụ uy tín từ công ty DZR Web để đảm bảo chất lượng web tốt nhất, còn nếu không bạn chỉ nên sử dụng WordPress cho blog cá nhân của mình hoặc tự học cách tạo website.