Hoàn thiện nội dung cho một website là yêu cầu cơ bản cần được thực hiện. Nó đảm bảo giúp chúng ta có thể hoàn thiện được trang web, được đánh giá cao trên công cụ tìm kiếm và lọt top thành công. Việc xây dựng nội dung cho trang web như thế nào đảm bảo chất lượng là việc cần làm. Tình trạng đạo văn, từ đó khiến nội dung giữa nhiều trang web khác nhau có sự trùng lặp vô tình gây ra ảnh hưởng tiêu cực, có những hậu quả nghiêm trọng và nhận hình phát từ công cụ tìm kiếm. Bởi thế, có cách kiểm tra đạo văn Online trên website chính xác, hữu ích sẽ giúp việc hoàn thành nội dung cho website của mình được hiệu quả và thành công.

Tác hại của đạo văn đối với website

Đạo văn là việc sử dụng những nội dung đã có sẵn từ những nguồn tài liệu đã từng tồn tại dưới góc độ học tập, học thuật thì điều này là đáng phê phán và sẽ chịu hậu quả nặng nề với kết quả của bài viết, bài luận văn.

Dưới góc độ của nghề SEO thì  là việc copy nội dung từ website của người khác lấy làm của mình, copy từ những website khác giống hoàn toàn, hoặc tương tự làm nội dung cho trang web của mình. Việc làm này khiến một nội dung có thể xuất hiện trên nhiều trang web khác nhau, từ đó ảnh hưởng trực tiếp tới việc xác định đâu là phiên bản nội dung phù hợp, của công cụ tìm kiếm. Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới SEO, tới thứ hạng website của bạn trên công cụ tìm kiếm.

Tác hại của việc đạo văn - copy content

Đối với SEO thì nội dung là yếu tố quan trọng hàng đầu, đảm bảo cho việc đưa website đó lên thứ hạng cao, được đánh giá tốt. Chính vì thế, việc không sở hữu được nội dung độc nhất vô nhị, không copy, không trùng lặp với những trang web khác hoạt động cùng lĩnh vực gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng.

Trên công cụ tìm kiếm phổ biến, thông dụng nhất là Google thì việc xếp hạng giữa các nội dung giống nhau, tương tự nhau là khó thực hiện được. Những thuật toán của Google không cho phép làm điều đó. Bởi thế, việc website của bạn không được đánh giá cao, không có thứ hạng tốt là ảnh hưởng trực tiếp mà chúng ta phải nhận nếu đạo văn để làm nội dung.

Không chỉ vậy, khi nhận được thông báo về việc nội dung đạo văn, có trùng lặp do Google đưa ra thì trong một thời điểm nhất định website của bạn có thể phải nhận hình phạt. Khi công cụ tìm kiếm Google ngày càng khắt khe hơn, có nhiều hình thức quản lý và xử phạt những bản sao về nội dung thì vấn đề này càng cần được quan tâm, chú ý.

Một trang web khi nhận hình phạt bởi Google đưa ra, bởi những vấn đề về đạo văn nội dung thì nó sẽ dẫn tới nhiều hậu quả, tác hại khôn lường. Website không hiện diện khi chúng ta tiến hành tìm kiếm bởi Google sẽ thực hiện việc xác định lại chỉ mục xếp hạng của trang web đó. Lúc này, việc tụt xếp hạng, thậm chí là website bị chuyển vào bộ lọc Google Sandbox là điều có thể xảy ra, việc trở lại thứ hạng cao là điều vô cùng khó khăn.

Đạo văn, nội dung trùng lặp khi được sử dụng thì việc xử lý, khắc phục không đơn giản là xóa đi những nội dung đó là vấn đề được giải quyết. Những gì mà công cụ tìm kiếm áp dụng với bạn có thể sẽ nặng nề hơn rất nhiều. Việc bị loại khỏi kết quả của công cụ tìm kiếm, trong nhiều tháng liền vô tình gây ra những thiệt hại lớn, ảnh hưởng trực tiếp tới công việc.

Xem thêm: Tại sao cần chặn download video khi thiết kế website học trực tuyến?

Cách kiểm tra đạo văn Online trên website

Từ những tác hại, ảnh hưởng tiêu cực nghiêm trọng có thể xuất hiện đối với đạo văn khi làm nội dung cho website thì việc có thể có cách kiểm tra, từ đó đảm bảo nội dung chất lượng là điều mà chúng ta cần chú ý. Có cách kiểm tra đạo văn online ngay trên website sẽ giúp cho việc hoàn thiện web, đồng thời hỗ trợ SEO hiệu quả hơn rất nhiều.

Sử dụng Google Search kiểm tra đạo văn

Việc dùng Google Search để kiểm tra chính xác từng cụm từ, từng câu để xác định có đạo văn hay không là cách thủ công, mất nhiều thời gian song đem lại kết quả cao. Từ đó, việc chắc chắn về chất lượng nội dung của website của bạn trở nên dễ dàng hơn. Đây là cách thức đơn giản mà bất kỳ ai cũng có thể thực hiện được một cách nhanh chóng.

Khi dùng Google Search để kiểm tra đạo văn Online nhanh chóng chúng ta chỉ cần đưa câu văn đó vào “”, tiến hành search trên công cụ tìm kiếm Google khi muốn kiểm tra. Tùy thuộc vào kết quả mà Google đưa ra có thể đi tới kết luận:

  • Nếu kiểm tra câu văn đó, công cụ tìm kiếm Google chỉ đưa ra một kết quả là website của bạn thì chứng tỏ câu văn đó là duy nhất, không có tình trạng trùng lặp.
  • Nếu việc kiểm tra công cụ tìm kiếm Google đưa ra kết quả nhiều hơn 1, tức là có cả những website khác cùng có câu văn đó thì tức là nó đã bị trùng lặp.

Sử dụng Google Search

Đối với một bài viết, thông thường chúng ta chỉ cần lựa chọn ngẫu nhiên 3 – 5 câu văn để tiến hành kiểm tra đạo văn bằng Google Search, theo đúng các bước là có thể đánh giá được nó có bị đạo văn hay không. Khi tất cả những câu văn được kiểm tra không bị dính trùng lặp, có thể chắc chắn tới 99% là bài viết là nguyên bản, độc nhất. Tuy nhiên, nếu số lượng câu văn trùng lặp nhiều hơn 1 thì cần xem xét lại bởi nó có thể đã bị copy, hoặc bản thân bài viết của bạn đã bị copy từ một nguồn khác, cần đảm bảo xử lý phù hợp tránh ảnh hưởng tới SEO của website.

Việc kiểm tra đạo văn online bằng Google Search  mang tới những ưu điểm nổi bật chính là nó hoàn toàn miễn phí, dễ dàng thực hiện và cho ra kết quả nhanh cho-ngs. Tuy nhiên, độ chính xác không thể tuyệt đối, không những vậy nếu cần kiểm tra số lượng lớn bài viết sẽ mất nhiều thời gian, nhiều công sức mới thực hiện được.

Sử dụng SpinEditor kiểm tra đạo văn

SpinEditor được biết tới là một website hỗ trợ kiểm tra đạo văn, với khả năng thực hiện hiệu quả, được đánh giá cao. Đây là công cụ được công ty seo DVS sử dụng để đạt hiệu quả SEO và mang lại bài viết hữu ích cho mọi người. Với website này khi sử dụng đơn giản và đem tới kết quả nhanh chóng, cùng khả năng đảm bảo giúp việc an tâm về chất lượng nội dung được sản xuất trên website của chính mình đạt hiệu quả như ý, không có sự cố liên quan tới đạo văn có khả năng xảy ra.

  • Trước tiên, chúng ta nhấn chọn vào mục Kiểm tra sao chép nội dung, copy và dán toàn bộ bài viết mà mình cần tiến hành kiểm tra vào mục Nội dung.
  • Trong trường hợp bài viết đã được đăng lên blog thì tiến hành dán thêm cả URL của bài viết đó vào mục Loại trừ domain.
  • Kết quả đưa ra nếu tất cả các câu văn đều nhận được tick màu xanh lá cây tức là nội dung đó là nguyên bản, không trùng lặp. Ngược lại, những câu văn nhận tick đỏ báo hiệu nội dung bị trùng lặp, không an toàn khi xuất bản trên web.

Spineditor

Việc sử dụng SpinEditor để kiểm tra đạo văn Online trên website được đánh giá cao bởi chi phí thấp, chỉ với 1.000 đồng mỗi ngày chúng ta có thể sử dụng thoải mái. Không chỉ vậy, cách thức sử dụng đơn giản, có hỗ trợ tiếng Việt nên việc ứng dụng cho nhu cầu kiểm tra đạo văn của mỗi người được tiến hành nhanh chóng, hiệu quả.

Tuy nhiên, việc dùng website này cũng tồn tại những hạn chế nhất định. Trong trường hợp sử dụng nhiều chúng ta cần tiến hành việc mua thêm Capcha mới có thể dùng được. Thông thường, chi phí áp dụng là 70 nghìn đồng cho 1.000 capcha. Không những vậy, đây là phần mềm web kiểm tra đạo văn chỉ có khả năng thông báo bài viết có trùng lặp nội dung hay không, song không thể đưa ra kết quả những bên nào trùng lặp nội dung với bài viết mà bạn đang kiểm tra.

CopyScape đánh giá chính xác

Nếu muốn kiểm tra đạo văn Online bằng website thì CopyScape là một lựa chọn chất lượng, được đánh giá cao và tin tưởng sử dụng nhiều nhất hiện nay. Đối với CopyScape hiện được cung cấp với hai lựa chọn đầy đủ là mất phí hoặc miễn phí. Tùy thuộc vào nhu cầu thực tế mà mỗi người có thể áp dụng cách kiểm tra đạo văn với CopyScape như thế nào phù hợp nhất.

Kiểm tra miễn phí với CopyScape

Với phiên bản miễn phí chúng ta truy cập vào địa chỉ https://www.copyscape.com/, tiến hành dán URL của bài viết muốn kiểm tra lên trên thanh công cụ. Tiến hành check nếu kết quả báo về là No result tức là nội dung là duy nhất, không có tình trạng đạo văn. Ngược lại, nếu kết quả đưa ra thông số Trsutl từ 1 trở lên thì chứng tỏ bài viết xuất hiện trùng lặp.

Đối với CopyScape khi kết quả có xuất hiện trùng lặp chúng ta có thể click vào từng URL để có thể xác định được trùng lặp ở câu văn, ở vị trí nào và tỉ lệ cụ thể là bao nhiêu. Những thông tin được cung cấp chi tiết, chính xác để người dùng nắm bắt rõ ràng, phục vụ công việc hiệu quả.

Kiểm tra đạo văn với copyscape miễn phí
Kiểm tra đạo văn với copyscape miễn phí

Việc sử dụng bản miễn phí của phần mềm CopyScape người dùng đối mặt với tình trạng giới hạn số lượng URL được tiến hành kiểm tra trong từng ngày. Hiển nhiên, với bản không mất phí này thì chỉ có thể check được URL mà không thể kiểm tra được nội dung của văn bản thuần túy. Nó gây ra những phiền toái nhất định khi bài viết chưa được đăng lên.

Kiểm tra với bản mất phí CopyScape

Đối với phiên bản trả phí của phần mềm CopyScape ưu điểm nổi bật của nó là việc chúng ta có thể kiểm tra thông qua URL, hoặc nội dung văn bản một cách dễ dàng. Cách thực hiện đơn giản, kết quả đưa ra hoàn toàn giống với phiên bản miễn phí. Với tốc độ nhanh chóng, độ chính xác cao thì dùng CopyScape là quyết định chính xác.

Tuy nhiên, khi sử dụng CopyScape mất phí đòi hỏi chúng ta phải bỏ chi phí khá cao so với những công cụ khác có thể sử dụng. Với một bài viết có nội dung dài 1000 từ thì khoản tiền mà chúng ta phải bỏ ra lên tới 2.000 đồng.

Sử dụng Quetext

Nếu muốn kiểm tra đạo văn Online trên website thì Quetext cũng là phần mềm đáng để cân nhắc, tin tưởng lựa chọn. Việc sử dụng công nghệ Deep Search đem lại khả năng kiểm tra được đạo văn tốt hơn, hiệu quả hơn. Chi phí mà người dùng phải bỏ ra dành cho Quetext là 10 USD/ tháng, không giới hạn số lần kiểm tra. Hiệu quả, chính xác, chi phí hợp lý là những gì mà phần mềm Quetext mang tới cho người dùng.

  • Truy cập vào địa chỉ của Quetext, tiến hành dán nội dung muốn kiểm tra vào mục New Search.
  • Mở tính năng Deep Search để có được hỗ trợ tốt nhất, cùng kết quả đưa ra là chính xác nhất. dù tốc độ kiểm tra chậm hơn song chắc chắn sẽ đem tới tính chính xác cao hơn.
  • Đối với những nội dung đã được đăng tải lên website chúng ta thực hiện việc dán URL vào mục Account để Quetext tiến hành loại trừ tình trạng trùng lặp.
  • Sau khi kiểm tra xong kết quả sẽ đưa ra hiển thị bài viết trùng lặp, hoặc không trùng lặp, nếu bị trùng thì tỉ lệ và nguồn bị trùng được cung cấp đầy đủ, chi tiết.
  • Việc sử dụng Quetext còn giúp chúng ta có thể lưu trữ lại toàn bộ lịch sử kiểm tra đạo văn của mình, từ đó sẽ giúp việc xem lại kết quả trước đó nếu có nhu cầu đơn giản, dễ dàng trong mục Report.

Sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật ở chi phí thấp, cách sử dụng đơn giản. Tuy nhiên, với Quetext khi dùng sẽ mất khá nhiều thời gian nếu dùng với chức năng Deep Search. Vì thế, cần cân nhắc với nhu cầu thực tế để đưa ra quyết định chính xác cho chính mình.

Ngoài những công cụ trên bạn có thể tham khảo công cụ và dịch vụ Plagiarism Check Service của Maas, công cụ tại đây đã được nghiên cứu khoa học và giúp hỗ trợ kiểm tra đạo văn dưới nhiều góc độ, kiểm tra đạo luận văn học thuật, kiểm tra copied content website, kiểm tra đạo văn luận văn…

Phần kết: Nội dung chất lượng tạo nên website uy tín, việc SEO đạt hiệu quả cao và cơ hội cải thiện thứ hạng trên công cụ tìm kiếm Google lý tưởng hơn. Bởi thế, đảm bảo mỗi bài viết khi được đăng tải là duy nhất, cung cấp những thông tin hữu ích. Thông qua những công cụ, những cách kiểm tra đạo văn Online trên website được chia sẻ kể trên của Influxweb mà đã được chúng tôi tham khảo cũng như chọn lọc từ trang web kho tàng kiến thức SEO uy tin chắc chắn sẽ giúp mỗi người khi làm SEO có được sự hỗ trợ tốt nhất, với khả năng bảo vệ cho website của chính mình hiệu quả hơn.