Lỗi CSS là một trong những vấn đề phổ biến nhất mà các trang web phải đối mặt. Hầu hết các trình duyệt đều không có công cụ tích hợp cho phép bạn kiểm tra lỗi trong mã CSS của mình. Điều này sẽ giúp bạn tránh bị các công cụ tìm kiếm gắn cờ các trang của mình là không hợp lệ. Tuy nhiên, những lỗi này có thể ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng và dẫn đến xếp hạng công cụ tìm kiếm kém Vậy làm thế nào để xử lý chúng? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để biết về các lỗi thường gặp và cách khắc phục lỗi CSS trong SEO nhé!

CSS là gì?

CSS là gì?

CSS là viết tắt của Cascading Style Sheets, được viết bằng ngôn ngữ đánh dấu như HTML hoặc XML giúp mô tả cách trình bày dữ liệu.

Các nhà phát triển web sử dụng CSS để xác định kiểu và định dạng của trang web bao gồm đặt màu, phông chữ và kích thước của văn bản, xác định khoảng cách giữa các phần tử, kiểm soát bố cục, thêm hình ảnh nền hoặc màu nền.

Có thể nói CSS rất quan trọng trong SEO vì khi sử dụng CSS các source code của trang web được tổ chức gọn gàng và có trình tự. Từ đó mà nội dung trang web của bạn sẽ được hiển thị một cách rõ ràng cùng với tốc độ tải trang cũng nhanh hơn.

Các lỗi CSS thường gặp trong SEO

CSS giúp trình duyệt phân tích nội dung và hiển thị nội dung đó một cách chính xác. Các lỗi liên quan đến CSS làm cho nội dung hiển thị trở nên khó đọc hơn đồng thời khiến đoạn mã làm việc không có sự ăn khớp với nhau. Các lỗi này làm giảm trải nghiệm của người dùng và làm bạn mất đi lượng lớn khách hàng tiềm năng trong tương lại. Dưới đây là một số lỗi CSS thường gặp khi triển khai SEO website được các SEO Agency thống kê:

Lỗi liên kết chuyển hướng

Lỗi liên kết chuyển hướng xảy ra khi các trình duyệt và công cụ tìm kiếm không đến đích trực tiếp mà phải đi đến một bước khác. Khi bạn muốn chuyển hướng tệp CSS cũng tương tự với việc chuyển hướng trang web. Rủi ro ở đây là nếu chuyển hướng không hoạt động, trang web sẽ không xuất hiện những nội dung mà bạn muốn khách hàng đọc được. Người dùng sẽ tiếp cận trang web của bạn có thể sẽ không xem được những gì họ kỳ vọng và làm giảm tỷ lệ chuyển đổi.

Lỗi hiển thị hình ảnh

Lỗi hiển thị hình ảnh

Lỗi hiển thị hình ảnh có nghĩa là chỉ có nội dung của trang web được hiển thị còn hỉnh ảnh sẽ bị ẩn hoặc hiển thị với chất lượng thấp. Nguyên nhân chính có thể trang web của bạn không tìm thấy tệp CSS hay các URL chứa các tệp CSS trả về mã trạng thái HTTP 4xx hoặc 5xx. Điều này làm cho các khối văn bản và hình ảnh sẽ không có bố cục xác định hoặc không hiển thị đúng với mong đợi.

URI chứa các ký tự không hợp lệ

Đây là một vấn đề rất phổ biến với CSS và cần được khắc phục ngay lập tức trong SEO. Lỗi này xảy ra khi sử dụng sai ký tự trong URL hoặc khi sử dụng một ký tự không nên có ở đó. Lý do phổ biến nhất cho loại lỗi này là việc sử dụng ký tự không phải ASCII trong URL HTTP.

Ví dụ: nếu bạn có một URL hình ảnh như thế này:

http://www.monamedia.com/someimage.png?url=http://www.example.org/index.html

Bạn có thể gặp một số lỗi như:

http://www.monamedia.com/someimage.png?url=http://www.example.org/index.html

Chứa các ký tự không hợp lệ ‘?’ và ‘=’ (Thực thể chưa được giải quyết).

URI phải là UTF-8 hợp lệ (tức là chỉ ASCII) hoặc ISO-8859-1 (tức là Latin 1).

Cách khắc phục lỗi CSS hiệu quả

Dưới đây là những cách khắc phục lỗi CSS trong SEO để tối ưu hóa SEO Website hiệu quả, cũng xem bên dưới nhé!

Cách khắc phục lỗi CSS hiệu quả

Rà soát lại các cú pháp thực hiện

Việc này giúp bạn phát hiện vị trí của vấn đề và tiến hành điều chỉnh. Đôi khi, nhóm của bạn có thể đã bỏ sót lỗi trong khi lập trình hoặc nếu đang sử dụng mẫu có sẵn cần xem xét liệu có đang bị lỗi lặp lại mã.

Đầu tiên, hãy nhập mã CSS của bạn vào trình soạn thảo văn bản và kiểm tra cú pháp cho đến dấu chấm phẩy cuối cùng. Tiếp theo, loại bỏ những giá trị không cần thiết có trọng đoạn mã hoặc những giá trị bị lặp.

Kiểm tra các liên kết đến các tệp CSS và JS

CSS trong JS là một kỹ thuật tương đối mới cho phép các nhà phát triển viết mã CSS trực tiếp bên trong mã JavaScript thay vì có các tệp CSS riêng biệt.Trong trường hợp mã trạng thái HTTP là 404, bạn có thể khôi phục tệp .css bằng một liên kết cũ hơn và chỉnh sửa nó để nó dẫn đến một tài liệu CSS khác. Việc này khắc phục được vấn đề liên quan đến điều hướng trang web và cải thiện tóc độ tải trang.

Xóa tất cả cookie và dữ liệu bộ đệm

Hãy thử xóa lịch sử và bộ nhớ cache của trình duyệt của bạn. Thao tác này sẽ giúp bạn xóa mọi tệp không cần thiết khỏi máy tính và giải quyết các vấn đề liên quan đến bộ nhớ đệm của trình duyệt. Ngoài ra, đây cũng là cách giúp website của bạn tải thông tin nhanh hơn đến người dùng.

Kiểm tra máy chủ DNS

Nếu trang web trả về lỗi 5xx thì sự cố có thể nằm ở máy chủ: máy chủ không xử lý lưu lượng do quá chậm hoặc bị định cấu hình sai. Bạn nên liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ của bạn để được giúp đỡ.

Để ngăn lỗi không hiển thị xảy ra, hãy đảm bảo rằng tệp CSS được liên kết chính xác và nằm ở vị trí đã chỉ định. Hãy lưu trữ nó trên máy chủ việc này sẽ đảm bảo tránh được lỗi không truy cập được.

Sử dụng các công cụ dò tìm lỗi

Nhiều trình chỉnh sửa mã có các công cụ và trình sửa lỗi giúp phân loại lỗi cú pháp lập trình nhưng lại không hỗ trợ hoặc hỗ trợ tối thiểu tìm và sửa lỗi trong CSS. Vì vậy, dưới đây sẽ giới thiệu cho bạn thông tin về các công cụ chung hữu ích để tìm lỗi trong tài liệu CSS và sửa đổi chúng để có kết quả tốt hơn.

Bảng điều khiển lỗi của Firefox

Bảng điều khiển lỗi của Mozilla Firefox (shift+ctrl+j) có khả năng gửi thông báo cho bạn về các lỗi cú pháp cơ bản như thuộc tính không xác định, đặt dấu ngoặc không hợp lệ, đơn vị không hợp lệ, v.v… Từ đó, bạn sẽ có cơ sở và biết được đoạn mã nào cần điều chỉnh giúp nội dung hiện thị đầy đủ hơn.

Sử dụng CSS LINT để khắc phục lỗi và cảnh báo

CSS Lint là một ứng dụng web dùng để thực hiện kiểm tra cơ bản đối với các đoạn mã CSS trên trang web của bạn. Nó làm nổi bật các lỗi và cảnh báo bạn nếu có bất kỳ điều gì trong đoạn mã có thể không hiển thị nội dung và bố cục đúng như kỳ vọng.

Ứng dụng này giúp bạn kiểm tra mã dựa trên 19 quy tắc khác nhau. Để xử lý mã, bạn chỉ cần truy cập vào web và sao chép và dán mã vào khu vực được cung cấp và nhấn Lint. Ngoài ra, trước khi sử dụng CSS Lint bạn cần phân biệt được cách đặt tên theo ID và Class để khắc phục lỗi hiệu quả hơn.

Cài đặt lại các tệp phông chữ

Một số phông chữ quá nhỏ hoặc quá lớn trên một số trình duyệt và điều này có thể gây ra lỗi CSS. Do đó, hãy thay đổi kích thước phông chữ của trình duyệt web của bạn để nội dung được hiển thị chuẩn hơn. Ngoài ra, quá nhiều tệp CSS có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất của trang.

CSS đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng giao diện tuyệt vời và tăng xếp hạng cho trang web của bạn. Một khi trang web phát sinh các lỗi CSS, nó có thể gây ảnh hưởng đến trải nghiệm của khách hàng và mục tiêu của chiến dịch SEO của bạn. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về CSS là gì, xác định được các lỗi thường gặp và cách khắc phục lỗi CSS trong SEO.