Vậy bạn muốn kiểm tra tốc độ load website bằng cách nào? Làm cách nào để biết được tốc độ tải trang của trang web một cách thuận tiện và đơn giản nhất? Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến cho bạn danh sách Top 10 công cụ kiểm tra tốc độ website miễn phí mà bạn có thể sử dụng dễ dàng. Các công cụ này sẽ giúp bạn kiểm tra tốc độ web chính xác và cung cấp cấp cho bạn một bảng đánh giá website toàn diện. Ngoài ra các công cụ này sẽ gợi ý cho bạn các giải pháp để khắc phục tốc độ load web khi bạn cần.

đo tốc độ load website

1. Tại sao phải kiểm tra tốc độ website?

Tốc độ website ảnh hưởng rất nhiều cho người dùng và kể cả chủ sở hữu website:

 • Về phía người dùng:  theo một nghiên cứu cho thấy người dùng website chỉ chờ đợi khoảng tầm 4 giây trước khi chuyển đến một trang khác. Nếu tốc độ web chậm sẽ khiến người dùng không đủ hứng thú và kiên trì để chờ đợi, thay vào đó họ sẽ thoát ra và tìm đến các trang web của đối thủ. Vậy nên việc kiểm tra tốc độ web là điều cần thiết.
 • Về phía chủ sở hữu: Kho tốc độ load trang web chậm sẽ làm mất lượt tương tác rất lớn, mất đi các khách hàng tiềm năng. Đồng thời sẽ gây cản trở cho việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm để thân thiện hơn với người dùng.

Nói đến việc kiểm tra tốc độ web, nhiều người sẽ lăn tăn về việc phải bỏ hàng giờ đồng hồ ngồi trên máy tính để kiểm tra thời gian tải trang của website là mạnh hay yếu. Điều này là không cần thiết vì có rất nhiều nền tảng kiểm tra tốc độ load web ra đời để giúp con người làm được những việc này.

Điều đầu tiên nên nói đến đó là tâm lý người dùng: như đã nói bên trên thì sự kiên nhẫn của một người trước việc ngồi đợi chờ một trang web load nội dung là vô cùng thấp. Theo hành vi sử dụng và truy cập trên web thì họ chỉ có thể đợi tầm 3 đến 4 giây. Người dùng sẽ chủ động chuyển sang dùng một trang web khác nếu trang web của bạn tải quá chậm. Vậy nên nếu không muốn mất đi lượt khách hàng truy cập thì việc kiểm tra và cải thiện tốc độ website là vô cùng cần thiết.

Người dùng sẽ chủ động chuyển sang dùng trang web khác nếu trang web hiện tại có tốc độ tải quá chậm. Vì vậy, tốc độ web càng nhanh sẽ càng giảm tỷ lệ thoát trang. Như vậy, khách hàng sẽ ở lại trang web đó lâu hơn và chủ web sẽ có nhiều thời gian để tăng trải nghiệm và tương tác với khách hàng. Đồng thời, tốc độ tải web cũng quyết định thứ hạng từ khóa SEO và tỉ lệ chuyển đổi của trang web đó.

Tốc độ tải trang web có ý nghĩa rất lớn trong sự thành công của một trang web. Nguyên nhân tiếp theo khiến bạn phải quan tâm và thấy được mức độ quan trọng của việc kiểm tra tốc độ của website đó chính là:

 • Ảnh hưởng đến SERP – Đây la trang kết quả của công tìm kiếm, Trang web của bạn sẽ xếp hạng thấp khi không load được nội dung trong thời gian ngắn.
 • Ảnh hưởng đến lưu lượng truy cập website – Quá trình tải chậm sẽ dẫn đến việc khách hàng thoát trang web. Đây là yếu tố dẫn đến việc mất khách hàng tiềm năng và mất đi nhóm khách hàng mua hàng vào tay đối thủ
 • Quyết định đến thứ hạng từ khóa SEO – Công cụ tìm kiếm sẽ không đánh giá cao các trang có tốc độ thấp, không thân thiện với người dùng.

Tóm lại việc duy trì tốc độ load trang web mạnh sẽ giúp chủ sở hữu và người dùng có những trải nghiệm tuyệt vời. Chính vì vậy khi chọn đơn vị thiết kế website tốc độ cao, bạn cần kiểm tra năng lực và khả năng của họ thông qua các dự án mà họ đã thực hiện, nếu họ không thể có dự án nào hoặc không phù hợp thì bạn nên cân nhắc. Đọc đến đây bạn đã biết mình nên làm gì chưa? Tất nhiên là chọn cho mình một trong 10 ứng dụng đo tốc độ load website miễn phí ngay bên dưới và test ngay thôi.

2. Top 10 công cụ kiểm tra tốc độ website miễn phí

2.1. GTmetrix

kiểm tra tốc độ web

 

Đầu tiên chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn về một công cụ kiểm tra tốc độ load web vô cùng chất lượng đó chính là GTmetrix. Đây là một phần mềm test tốc độ trang web, phù hợp với website trên nền tảng wordpress. Phần mềm này sẽ giúp chủ sở hữu phân tích chuyên sâu kết quả tốc độ tải dựa vào PageSpeed của Google và dựa vào Yslow của Yahoo. Phần mềm này còn kèm theo đề xuất tối ưu website cho người dùng để tăng tốc độ website.

Các tính năng chính của công cụ GTmetrix vô cùng phù hợp với hầu hết việc giám sát hiệu suất website. GTmetrix được đánh giá với thang điểm 9/10 với nhiều điểm mạnh:

 • Một trong các ưu điểm đánh giá đây là một phần mềm hữu ích và phù hợp với nhiều người dùng đó là công cụ này hoàn toàn miễn phí.
 • Ngoài ưu điểm là miễn phí thì công cụ này cũng thân thiện với người dùng và dễ sử dụng. Người dùng chỉ cần vài thao tác đơn giản bằng cách điền URL của trang web vào và nhấn vào biểu tượng Phân Tích.
 • Phần mềm sẽ gửi cho bạn bản tóm tắt các chỉ số hiệu suất chính, giúp giám sát trang web và khả năng kiểm tra trang web từ nhiều khu vực trên khắp thế giới.
 • Giao diện tổng thể đơn giản, cực kỳ dễ sử dụng với thiết kế UX điều hướng dễ dàng cho người dùng.
 • Tốc độ trang được cung cấp cho người dùng phù hợp ngữ cảnh.
 • Điểm số được chia nhỏ theo từng loại.

2.2. WebPagetest

WebPageTest được đánh giá là một trong những công cụ kiểm tra tốc độ trang web miễn phí và đáng tin cậy. Công cụ Webpagetest được biết đến từ rất lâu và có tuổi đời lâu hơn công cụ khác nhưng lại vô cùng mạnh mẽ. Công cụ này cho phép người dùng có thể tự do chạy thử nghiệm tốc độ miễn phí tại nhiều địa điểm khác nhau trên thế giới. Công cụ còn chỉ cho người dùng thấy được lý do kéo tốc độ tải trang web chậm lại và giúp người dùng có đầy đủ các thông tin qua các bản báo cáo. Đặc biệt hơn là công cụ này sẽ giúp người dùng đọc được kết quả dưới cá dạng biểu đồ hình tròn hoặc đồ thị, ảnh chụp màn hình… Sau đó bạn có thể export report này ra và download bản báo cáo về.

Công cụ WebPageTest có các điểm mạnh như sau:

 • Người dùng có thể tự động cài đặt tùy chỉnh cho mỗi lần chạy WebPageTest
 • Được sử dụng tại nhiều vị trí khác nhau và trên nhiều trình duyệt web khác nhau
 • Chủ sở hữu có thể thử đặt hàng WebPageTest để thực hiện nhiều lần chạy, qua đó có thể kiểm tra được tốc độ trang của bạn có hoạt động tốt hay không.

2.3. Google PageSpeed Insights

test tốc độ website

Đây là một công cụ vô cùng hữu ích, nó được biết đến như là công cụ dùng để đánh giá và kiểm tra tốc độ web một cách chi tiết được Google tạo ra. Vì do được cung cấp bởi Google nên các số liệu về trải nghiệm người dùng sẽ đều dựa vào hiệu suất của trang web trên các nên tảng Chrome UX Report, và thiết bị di động, máy tính bàn. Phần mềm này chủ yếu sẽ giúp tối ưu hóa công cụ tìm kiếm trên Google, chúng sẽ đo lường hiệu suất và nâng cao trải nghiệm của người dùng trên web. Phần mềm PageSpeed Insights dựa trên các tiêu chuẩn do đội ngũ Google tạo ra nhằm test tốc độ trang web một cách khách quan và chính xác nhất. Điều thú vị nhất ở đây là phần mềm PageSpeed Insights sẽ hiển thị kết quả dựa trên thang điểm từ 0 đến 100 điểm. Nếu kể quả cho ra từ 85 điểm trở lên thì website của bạn đang ở tốc độ tải nhanh và ngược lại.

PageSpeed Insights là một công cụ hoàn toàn miễn phí, phù hợp với các nhóm chủ sở hữu websitedoanhnghiep quy mô vừa và nhỏ. Vì nhóm chủ sở hữu này chỉ muốn biết cách dễ dàng và đơn giản nhất để có thể duy trì hiệu suất web. Công cụ PageSpeed Insights có các điểm mạnh như sau:

 • Hiện tại có thể nói kết quả từ Google quan trọng hơn các kết quả của những công cụ khác. Vì tại Google sẽ giúp đẩy thứ hàng website bạn lên TOP tìm kiếm.
 • Công cụ đơn giản dễ dùng với vài thao tác như:  nhập địa chỉ web vào khung check và chỉ cần ngồi đợi kết quả và xem đánh giá..

2.4. Web Page Analyzer

Web Page Analyzer là một trong những công cụ lâu đời, phát hành đầu tiền vào năm 2003. Cũng như những công cụ được giới thiệu bên trên, đều được sử dụng miễn phí và giúp kiểm tra được tốc độ load trang web. Công cụ này còn cung cấp bảng tính kích thước trang web, thành phần, thời gian tải xuống và cung cấp thêm kích thước của các thành phần riêng lẻ trên web. Ngoài chỉ ra được và cho kết quả về hiệu suất tải trang thì công cụ này còn để xuất cho chủ sở hữu cách để cải thiện tốc độ load trang web.

2.5. Pingdom

page speed tool

Pingdom là một công cụ giúp kiểm tra tốc độ web tại bốn địa điểm thử nghiệm khác nhau, giúp phân tích các thành phần của một website hiệu quả và dễ sử dụng. Pingdom xác định các điểm mạnh, điểm yếu, cung cấp thống kê hữu ích cho chủ sở hữu đồng thời kèm theo các chỉ dẫn để đo tốc độ web chuẩn xác. Một trong những điểm mạnh của Pingdom là cho phép xem website tải nhanh như thế nào từ nhiều vị trí khác nhau trong mục “Test From”. Pingdom còn sử dụng trình duyệt web thực để mô tả lại hành vi của người dùng. Kết quả do Pingdom trả về vô cùng dễ đọc, chính xác, dữ liệu được chia nhỏ dễ dàng phân tích hơn.

2.6. Dareboost

kiểm tra tốc độ load website

Dareboost là một công cụ dùng để đo tốc độ load website, có thể thực hiện giám sát hiệu suất từ 13 địa điểm kiểm tra và lên tới 7 thiết bị. Công cụ này được sử dụng và kiểm tra trên nhiều loại thiết bị di động, PC, Chrome, FireFox. Tính năng chủ yếu của công cụ là có thể: mô phỏng kiểm tra tốc độ dưới ba hình thức có chặn quảng cáo, không chặn quảng cáo và chặn domain để tìm ra được nguyên nhân làm ảnh hưởng đến hiệu suất web. Dareboost là một phần mềm mới nhưng lại vô cùng toàn diện, giúp người dùng theo dõi được hiệu suất và phân tích website chính xác và cụ thể: thời gian tải trang, chất lượng trang, độ bảo mật của trang và các yếu tố SEO… Công cụ này còn cung cấp cho khách hàng hơn 100 trạm kiểm soát đa dạng khác nhau khi thực hiện hành động phân tích website. Tuy nhiên bạn cần phải đăng ký tài khoản miễn phí để tiếp tục sử dụng khi trước đó bạn từng sử dụng dịch vụ này trước đó.

2.7 YSlow

Đây là công cụ kiểm tra tốc độ web miễn phí, phân tích trang web của YSlow dựa trên 23 trong số 34 quy tắc có thể kiểm tra được. Công cụ YSlow giúp xếp loại trang web dựa trên một trong ba bộ quy tắc được xác định trước hoặc bộ quy tắc do người dùng xác định.

kiểm tra tốc độ load web

 • Nó cung cấp các đề xuất để cải thiện hiệu suất của trang.
 • Tóm tắt các thành phần của trang.
 • Hiển thị thống kê về trang.
 • Cung cấp các công cụ để phân tích hiệu suất, bao gồm Smush.it và JSLint.

2.8. Google Test My Site

Đây là một công cụ được Google tạo ra vào năm 2016, phục vụ cho nhóm chủ sở hữu là doanh nghiệp nhỏ có nhu cầu kiểm tra hiệu suất trang web trên thiết bị di động. Test My Site có giao diện thân thiện với người dùng dễ sử dụng, bạn chỉ cần nhập URL cần kiểm tra và đợi Test My Site trả kết quả. Công cụ sẽ đưa ra bảng đánh giá và các đề xuất giúp bạn tối ưu hiệu suất trang trên các thiết bị khác nhau.

2.9. Phần mềm LoadImpact

kiểm tra tốc độ website

Phần mềm Loadimpact là một trong những phần mềm kiểm tra tốc độ web được yêu thích nhất. Phần mềm rất đa dạng và nhiều chức năng, tuy nhiên chỉ có công cụ test tốc độ website là được sử dụng miễn phí còn các công cụ khác thì phải mất phí. Loadimpact phù hợp cho những ai đang có sever sử dụng host quốc tế, vì công cụ này giúp kiểm tra tốc độ web trên nhiều quốc gia khác nhau. Bảng thống kê do Loadimpact cung cấp khá chi tiết và dễ hiểu, điều này được xem là một điểm cộng của công cụ này. Khi bạn Test tốc độ trang thì phần mềm này sẽ chủ động gửi các lượt truy cập ảo vào web để kiểm tra khả năng phản hồi của nó và đo tốc độ load trang khi có nhiều tài khoản truy cập cùng một lượt.

2.10. Dotcom-Tools.com

Dotcom-Tools.com là một công cụ miễn phí giúp người dùng tiến hành test website dựa trên trình duyệt trên PC và thiết bị di động khác nhau. Điều đặc biệt ở công cụ là chúng có thể kiểm tra tốc độ trang từ 24 địa điểm khác nhau trên toàn cầu bao gồm cả vị trí của chủ sở hữu. Và điều tuyệt vời hơn là tất cả các bài kiểm tra theo địa điểm sẽ được thực hiện cùng một lúc. Bạn chỉ cần đợi và nhận báo cáo chuẩn xác cho mỗi vị trí.

Công cụ vừa hiện đại nhưng lại vô cùng dễ sử dụng. Chúng cho ra kết quả dễ hiểu với các hình ảnh đầy đủ và chuẩn xác về tốc độ load trang cho từng vị trí; hiển thị kết quả dưới dạng biểu đồ thác nước. Điểm mạnh của công cụ là:

 • Giúp chủ sở hữu nắm được số lượng người dùng đang trải nghiệm web trên khắp thế giới
 • Biết được người dùng của bạn đang ở khu vực nào
 • Cung cấp các biểu đồ chi tiết để chủ sở hữu xem chính xác thứ tự tải trang web của mình.

Kết luận: Đối với những phân tích và nêu lí do vì sao cần phải kiểm tra tốc độ trang web mà chúng tôi đã nói đến bên trên có thể đã thuyết phục được bạn. Sau đây chúng tôi chỉ muốn nhấn mạnh và khẳng định lại một lần nữa đến với bạn đó là “Hãy test tốc độ website của bạn ngay hôm nay, càng sớm càng tốt, đây là việc bắt buộc phải làm và vô cùng quan trọng”. Đồng thời qua việc phân tích các điểm mạnh và cách thức hoạt động của “10 công cụ kiểm tra tốc độ website miễn phí” bên trên hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ các công cụ trên và lựa chọn cho mình một công cụ phù hợp nhất.