Khái niệm Social Media là một cụm từ mà chúng ta sử dụng rất nhiều trong cuộc sống hiện đại. Thường thì nó dùng để mô tả những gì mà chúng ta đăng trên các website hoặc ứng dụng như Facebook, Twitter, Instagram, Zalo, Snapchat,…

Tuy nhiên, nó cũng đồng thời được sử dụng để mô tả một cộng đồng website như Wikipedia hay các trang web như Kenh14.vn, Zing.vn,…Vậy có phải, thuật ngữ này mơ hồ đến nỗi nó có thể sử dụng để mô tả hầu hết các website trên internet hiện nay?

Trên thực tế thì Social Media là gì? Việc triển khai Social Media mang lại lợi ích như thế nào cho chúng ta? Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về khái niệm này thông qua bài viết sau đây.

1.Social Media là gì?

Social (xã hội): đề cập đến khả năng tương tác với người khác bằng cách chia sẻ và nhận lại thông tin từ họ.

Media (phương tiện): đề cập đến các công cụ truyền thông là internet.

Từ hai thuật ngữ riêng biệt này, chúng ta có thể hiểu được khái niệm về Social Media, hay phương tiện truyền thông xã hội, chính là các công cụ truyền thông dựa trên nền tảng web, cho phép mọi người có thể tương tác với nhau bằng cách chia sẻ và tiếp nhận các thông tin.

Khái niệm Social Media là gì?
Khái niệm Social Media là gì?

2.Các tính năng truyền thông xã hội phổ biến:

Nếu bạn đang đặt câu hỏi liệu một website nào đó có được phân loại là công cụ Social Media, hãy tham khảo xem trang web đó có sở hữu các tính năng truyền thông xã hội phổ biến hay không. Các tính năng bao gồm:

 • Tài khoản người dùng cá nhân:

Nếu một website cho phép người truy cập tạo tài khoản riêng của họ, thì đó chính là dấu hiệu đầu tiên cho thấy nó có thể được sử dụng cho một số hình thức tương tác xã hội. Mặc dù đôi khi việc chia sẻ thông tin hoặc tương tác trực tuyến ẩn danh hoàn toàn có thể xảy ra, nhưng yêu cầu thiết lập một tài khoản người dùng cá nhân vẫn là thông thường, tiêu chuẩn.

 • Trang hồ sơ:

Social Media bao gồm tất cả về truyền thông, vậy nên một trang hồ sơ thường cần thiết để đại diện cho một cá nhân nào đó, và cung cấp cho họ một không gian để tạo ra thương hiệu cá nhân. Trang hồ sơ thường bao gồm thông tin về người dùng cá nhân, ảnh tiểu sử, trang web, nguồn cấp dữ liệu của các bài đăng gần đây, hoạt động gần đây,…

 • Bạn bè, người theo dõi, nhóm,…:

Việc sử dụng tài khoản Social Media là để kết nối với những người dùng khác. Vậy nên, các đề mục như bạn bè, người theo dõi, hội nhóm,… có thể được xem là một đặc trưng điển hình của các phương tiện truyền thông xã hội.

 • Nguồn cấp tin tức:

Khi người dùng kết nối với những người dùng khác trên Social Media, về cơ bản, họ đang thể hiện rằng: “Tôi muốn nhận thông tin từ những người này”. Những thông tin đó được update cho họ trong thời gian thực, thông qua News Feeds, hay nguồn cấp tin tức của họ.

 • Tùy chỉnh cá nhân hóa:

Các trang Social Media cũng thường cho phép người dùng linh hoạt thiết lập cài đặt cấu hình người dùng, tùy chỉnh hồ sơ của họ, để giúp người dùng có thể sắp xếp, quản lý những thông tin mà họ thấy được trong News Feeds.

 • Thông báo:

Bất cứ website hoặc ứng dụng nào có tính năng thông báo cho người dùng về một thông tin cụ thể nào đó, chắc chắn là một Social Media. Người dùng hoàn toàn có quyền kiểm soát các thông báo này cũng như lựa chọn nhận các thông báo mà họ muốn.

 • Cập nhật thông tin:

Nếu một website hoặc ứng dụng cho phép bạn đăng hoàn toàn mọi thứ, bất kể khi bạn có tài khoản người dùng hay không, đó chính là phương tiện truyền thông xã hội. Các thông tin được cập nhật có thể là tin nhắn văn bản đơn giản, hình ảnh, video, liên kết đến một bài viết khác, v,v,….

 • Các nút cảm xúc và bình luận:

Những hình thức phổ biến mà chúng ta sử dụng để tương tác trên các phương tiện truyền thông xã hội, chính là thông qua các nút đại diện cảm xúc, cùng với phần bình luận, nơi chúng ta có thể chia sẻ những suy nghĩ của mình.

 • Đánh giá, xếp hạng:

Bên cạnh các nút cảm xúc và bình luận, nhiều website và ứng dụng truyền thông xã hội dựa trên các tiêu chuẩn cộng đồng để xem xét, đánh giá và vote cho những thông tin mà người dùng biết đến hoặc đã trải nghiệm. Điều đó cho thấy ý nghĩa của khái niệm phương tiện truyền thông xã hội rộng lớn đến thế nào, khi những website mua sắm yêu thích hoặc các trang đánh giá phim, đều góp mặt trong Social Media.

Các nút cảm xúc và bình luận là một tính năng phổ biến trong phương tiện truyền thông xã nội
Các nút cảm xúc và bình luận là một tính năng phổ biến trong phương tiện truyền thông xã nội

3.Phân biệt khái niệm Social Media:

 • Sự khác biệt giữa phương tiện truyền thông xã hội – Social Media và mạng xã hội – Social Network

Rất nhiều người xem khái niệm phương tiện truyền thông xã hội (Social Media) và mạng xã hội (Social Network) lẫn lộn với nhau như thể ý nghĩa của chúng là hoàn toàn giống nhau. Trên thực tế thì không phải vậy.

Mạng xã hội chỉ là một phần nhỏ của các phương tiện truyền thông xã hội mà thôi. Một khái niệm mà theo giaiphapseo.vn đưa ra, hãy cứ hình dung về Social Media như một giỏ trái cây. Trong đó, táo, chuối, cam, nho,… bên trong chính là các mạng xã hội, wiki, blog, web tin tức xã hội,…

 • Các phương tiện truyền thông truyền thống có phải Social Media?

Đài phát thanh, báo chí, TV,… thực chất không phải là một phần của Social Media. Hoặc có thể, là chưa hoàn toàn. Ranh giới của các phương tiện truyền thông truyền thống và Social Media sẽ dần mỏng đi nếu hai khái niệm này tiếp tục phát triển, tuy nhiên hiện tại chúng ta chưa đạt đến điều đó.

Phương tiện truyền thông truyền thống giống như là con đường một chiều. Bạn hoàn toàn có thể tiếp nhận các thông tin thông qua việc đọc báo, xem TV,… Nhưng đồng thời, bạn bị hạn chế về khả năng đưa ra suy nghĩ của mình về các vấn đề. Social Media thì không vậy. Nó cung cấp con đường hai chiều, giúp bạn có thể dễ dàng giao tiếp và tương tác.

 • Blog có phải là một phần của Social Media?

Có thể bạn chưa biết, nhưng thực tế thì blog chính là một trong những hình thức truyền thông xã hội lâu đời nhất, thống trị thế giới web từ rất lâu trước khi chúng ta kết bạn và theo dõi tất cả mọi người trên xã hội.

Các tính năng chính biến blog trở thành một phần của khái niệm Social Media rộng lớn, chính là tài khoản người dùng, phần bình luận và mạng lưới blog. Những cái tên lớn như Tumblr, WordPress, Blogger,… chính là một ví dụ.

Phương tiện truyền thống có phải là Social Media
Phương tiện truyền thống có phải là Social Media

4.Lợi ích của việc triển khai Social Media:

Với sự cạnh tranh ngày một khốc liệt trong xã hội, việc tìm ra những phương pháp mới sẽ giúp doanh nghiệp tìm được hướng đi và dễ dàng hoàn thành mục tiêu hơn. Social Media chính không chỉ là 1 công cụ marketing hiệu quả doanh nghiệp nên mà nó còn là được sử dụng trong marketing khách sạn, marketing spa – thẩm mỹ viện, du lịch,… có kế hoạch đầu tư vào, nhờ mức độ phủ sóng, lan tỏa rộng lớn cùng với mức chi phí không quá tốt kém. Vậy, lợi ích của việc triển khai Social Media bao gồm những gì?

 • Trải nghiệm cá nhân hơn:

Social Media có độ phủ sóng lớn. Điều đó mở ra cơ hội mở rộng tiếp cận và kết nối với khách hàng để kiến tạo mối quan hệ thực sự. Các phương tiện truyền thông xã hội mang lại sự trao đổi, tương tác nhiều hơn giữa khách hàng với doanh nghiệp bằng cách tạo ra môi trường nơi người mua hàng tiềm năng có thể tự do thể hiện ý kiến và đề xuất của mình. Mặt khác, các trang Social Media cũng là nơi để bạn chia sẻ thông tin, hình ảnh, video,… để gây dựng lòng tin nơi các khách hàng mục tiêu, khiến xác suất mua hàng dễ dàng được cải thiện.

 • Phát triển tầm ảnh hưởng thông qua Social media

Nói cách khác, Social Media đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng hình ảnh thương hiệu của bạn. Việc trò chuyện, đối thoại đóng vai trò như một thỏi nam châm. Nó tạo ra hiệu ứng thu hút nhiều người khác tham gia vào cuộc trò chuyện, phát triển tầm ảnh hưởng của bạn, đồng thời giúp cho nội dung bạn muốn truyền tải lan xa hơn.

 • Tiềm năng tiếp cận khách hàng:

Mạng xã hội chính là một trong các kênh truyền thông tốt nhất hiện nay bởi nó quy tụ sự tham gia của nhiều người. Vậy nên, nếu bỏ qua Social Media, đồng nghĩa bạn tự tước đi cơ hội tiếp cận lượng lớn khách hàng tiềm năng và để họ rơi vào tay các đối thủ của mình. Rất nhiều doanh nghiệp như nhập hàng trung quốc Võ Minh Thiên, Alibaotao,… Và hàng ngàn doanh nghiệp đã chớp lấy thời cơ xây dựng hệ thống Social để gia tăng tiếp cận khách hàng và phát triển thương hiệu quả mình.

Hãy sử dụng Social Media và thường xuyên nhắc nhở khách hàng rằng bạn chính là một nhà cung cấp dịch vụ, thông qua các nội dung hấp dẫn. Mọi người có thể chia sẻ, quảng bá thương hiệu của bạn thông qua mạng xã hội của họ. Điều này tăng khả năng tạo ra nhiều tương tác tiềm năng.

 • Tăng thứ hạng trong bảng xếp hạng tìm kiếm Google:

Những liên kết mà mạng internet tạo ra có khả năng kết nối vô cùng lớn. Khi một nội dung dành được sự quan tâm lớn, mức độ nổi bật của nó sẽ càng cao. Vậy nên, khi nội dung, website, video hay bài báo của bạn được nhiều đối tượng khác nhau trên Social Media tham chiếu, điều đó cũng có nghĩa là các cá nhân này xác nhận nội dung của bạn là hữu ích, thú vị. Lúc này, các bộ máy tìm kiếm sẽ chú ý và tổng hợp các yếu tố để đưa nội dung của bạn lên một vị trí thứ hạng tốt hơn trong công cụ tìm kiếm phổ biến Google.

Để kiểm tra xem social website  của bạn có được Google chấp nhận và index hay không, bạn chỉ cần truy cập vào trang google.com.vn, nhập url website và tên social đó, ví dụ bạn nhập “https://monamedia.co/ linkedin” thì kết quả trả về sẽ là profile của website bạn trên linkedin như trong hình.

Linkedin của website monamedia.co
Ví dụ Social Linkedin của website monamedia.co
 • Tạo ra mạng lưới xã hội mở:

Social Media là mạng lưới truyền thông xã hội mở. Do đó, khi ai đó thích hay không thích, ủng hộ hay phản đối bạn, điều đó cũng thể hiện rõ trong mắt cộng đồng, giúp họ tham khảo, đánh giá khách quan nhất.

Có rất nhiều doanh nghiệp thành công nhờ khéo léo thể hiện được giá trị của thương hiệu, hoạt động trong công ty cũng như cách mà họ ứng phó với những rủi ro cho cộng đồng mạng thấy. Nếu tận dụng thành công, bạn sẽ nhận lại được sự tin tưởng và thiện cảm của khách hàng về thương hiệu của mình.

Tận dụng phương tiện truyền thông mạng xã hội giúp doanh nghiệp của bạn dễ thành công hơn
Tận dụng phương tiện truyền thông mạng xã hội giúp doanh nghiệp của bạn dễ thành công hơn

5.Mặt tối của các phương tiện truyền thông xã hội – Social Media

Song song với lợi ích, có nhiều vấn đề phổ biến mà hầu hết các nền tảng Social Media lớn vẫn chưa giải quyết được, dù họ đã nỗ lực để khắc phục điều đó, có thể kể đến như:

 • Spam trong social media

Social Media giúp những kẻ gửi thư rác, kể cả người thật lẫn Bot, dễ dàng “phá” người khác bằng các nội dung. Những theo dõi, tương tác spam, bình luận spam,… luôn là vấn đề quen thuộc mà chúng ta bắt gặp hằng ngày khi sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội.

 • Quá tải thông tin:

Không có gì lạ nếu một tài khoản có đến gần 5,000 bạn bè trên Facebook hoặc theo dõi hơn 1,000 tài khoản trên Instagram. Tuy nhiên, việc “tiêu thụ” một khối lượng nội dung mới khổng lồ mỗi ngày sẽ gây quá tải thông tin cho người dùng Social Media.

 • Tin tức giả:

Đừng vội vàng tin vào các nguồn cấp tin tức, bởi nhiều trang web có thể cung cấp cho bạn những tin tức sai lệch hoàn toàn để “trục lợi” lưu lượng truy cập. Chúng ta hoàn toàn không thể phân biệt được trong tình trạng quá tải thông tin như hiện nay.

 • Quyền riêng tư/bảo mật:

Nhiều nền tảng Social Media thỉnh thoảng vẫn bị hack, kể cả khi chúng có các biện pháp bảo vệ tốt. Một số công cụ khác lại không thể cung cấp tất cả các tùy chọn về quyền riêng tư mà người dùng cần để giữ những thông tin cá nhân ở chế độ riêng tư như họ muốn.

Tin tức giả là một trong những mặt tối phổ biến trong Social Media
Tin tức giả là một trong những mặt tối phổ biến trong Social Media

6.Kết luận:

Social Media là gì? Influx Web nghĩ rằng, khi đã tham khảo đến những dòng này, bạn đã có câu trả lời riêng cho mình. Bất kể định nghĩa về phương tiện truyền thông xã hội của bạn là gì, thì chúng vẫn là một con đường 2 chiều đang ngày một phát triển với tốc độ chóng mặt. Social Media có thể cung cấp nhiều lợi ích, cải thiện cuộc sống kinh doanh và cá nhân của nhiều người, tuy nhiên chúng ta cũng khó có thể phủ nhận những mặt trái tồn tại song song với nó.

Hy vọng bạn sẽ chắt lọc nhiều thông tin bổ ích và cần thiết thông qua những chia sẻ trên. Chúc bạn luôn vui vẻ và thành công trong cuộc sống!