Hiện nay có nhiều phương pháp giúp cho các doanh nghiệp đánh giá hiệu quả của các hoạt động và dự án kinh doanh. Trong đó tính ROI là một trong những phương phải được sử dụng khá phổ biến và đem lại hiệu quả cao. Vậy ROI là gì? Phương pháp tính chỉ số ROI hiệu quả cho dự án SEO là như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây.

ROI là gì?

ROI là gì?

ROI là cách viết tắt của từ Return On Investment, đây là chỉ số thể hiện tỷ lệ lợi nhuận đầu tư so với chi phí ban đầu. Nói cách khác, ROI chính là thông số để đo lường tỷ lệ giữa những gì mà bạn thu về được so với những gì mà bạn đã phải bỏ ra. ROI chính là công cụ hỗ trợ cho các doanh nghiệp có thể kiểm tra được tính hiệu quả trong hoạt động kinh doanh một sản phẩm hay lĩnh vực nào đó.

Khi tính toán chính xác được chỉ số ROI, sẽ giúp cho các doanh nghiệp có thể xác định được cách sử dụng nguồn vốn của mình sao cho hiệu quả nhất. Đặc biệt, chỉ số ROI cũng giúp cho doanh nghiệp dự đoán và đo lường được hiệu quả cho các dự án SEO. Trước mỗi chiến dịch, họ thường dùng ROI để đề ra ngân sách. Sau đó lại dùng ROI để đánh giá hiệu quả của mỗi chiến dịch.

Ưu điểm và hạn chế của ROI

Chỉ số ROI được nhiều doanh nghiệp tin tưởng lựa chọn và sử dụng hiện nay. Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm thì nó vẫn còn một số hạn chế nhất định.

Ưu điểm

 • Chỉ số ROI giúp cho các doanh nghiệp dễ dàng định lượng và quyết định cách chi tiêu ngân sách.
 • ROI thể hiện một cách cụ thể và rõ ràng tác dụng của việc đầu tư của doanh nghiệp trong kinh doanh.
 • Nhờ có ROI mà doanh nghiệp nhận ra được tầm quan trọng của những công cụ Marketing, đặc biệt là SEO.
 • Giúp doanh nghiệp dễ dàng so sánh và tính toán đơn giản hơn.
 • Chỉ số ROI đặc biệt mang lại hiệu quả tối ưu trong những chiến lược đầu tư ngắn hạn.
 • ROI giúp cho các nhà đầu tư có được cái nhìn tổng quan nhất về mỗi chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp.

Hạn chế

 • ROI không thể mang đến tầm nhìn dài hạn cho doanh nghiệp.
 • Chỉ số ROI không thể hiện được nguyên nhân vì sao dẫn đến việc ROI thấp hay ROI cao.
 • Đôi khi việc so sánh dựa trên chỉ số ROI chỉ mang tính tương đối.
 • Để có thể tính được ROI một cách chính xác nhất thì cần phải sử dụng các công cụ phụ trợ.
 • Chỉ số ROI chỉ mang tính tương đối và thường có sai số.
 • Các doanh nghiệp không thể chỉ dựa vào chỉ số ROI để đưa ra quyết định có đầu tư hay không.

Vì sao phải tính chỉ số ROI

Vì sao phải tính chỉ số ROI

 • Tính chỉ số ROI sẽ giúp cho doanh nghiệp có được cơ sở khoa học để đánh giá những chiến lược kinh doanh trong quá khứ. Quan trọng hơn, nó còn giúp cho doanh nghiệp rút ra được những bài học kinh nghiệm. Từ đó, bạn có thể điều chỉnh phương án và những định hướng trong tương lai. So sánh và lựa chọn được cơ hội kinh doanh.
 • ROI còn được xem là một trong những thước đo quan trọng nhất dùng để đánh giá cho các dự án SEO. Bên cạnh đó, chỉ số ROI là cơ sở đánh giá hiệu quả đầu tư của doanh nghiệp vào việc SEO trang web. Nó có tạo ra được nhiều chuyển đổi cho việc bán hàng của doanh nghiệp hay không.
 • Sau khi xác định được ROI, các bạn sẽ có thể ước tính được tỷ lệ chuyển đổi hay số tiền có thể đạt được khi thực hiện các dự án SEO. Các doanh nghiệp cũng có thể dựa vào ROI để cải thiện hiệu quả của những dự án SEO, chiến dịch quảng cáo.

Phương pháp tính chỉ số ROI hiệu quả cho dự án SEO

Để có được kết quả ROI chính xác, chúng ta cần phải xác định rõ hai yếu tố đó chính là chi phí đầu tư và lợi nhuận. Khi đã xác định đúng được hai yếu tố này, các bạn có thể dễ dàng tính ROI sau một khoảng thời gian nhất định. Từ đó kịp thời điều chỉnh chiến lược SEO của doanh nghiệp sao cho phù hợp với thực tiễn.

Phương pháp tính chỉ số ROI hiệu quả cho dự án SEO

Có nhiều cách khác nhau để tính ROI cho các dự án SEO. Trong đó, công thức cốt lõi thường được sử dụng ở cấp độ High – level đó là:

ROI = (Tổng doanh thu – Chi phí) / Chi phí đầu tư

Việc tính toán chỉ số ROI được thực hiện khá đơn giản, dễ đo lường, dễ hiểu. Vì thế trong hầu hết các dự án SEO nào thì người ta cũng đều sẽ đo lường ROI.

 • Nếu như thông số ROI của dự án SEO là 5:1, thì là một tín hiệu tích cực. Đó là chỉ số doanh thu trên chi phí lý tưởng. Có thể giúp cho các doanh nghiệp tăng trưởng bền lâu.
 • Nếu như ROI là 2:1 thì chắc chắn dự án sẽ không thể giúp cho doanh nghiệp sinh lời.

Thông thường, chỉ số ROI của các dự án SEO sẽ rơi vào khoảng từ 5:1 đến 10:1. Tuy nhiên, nếu như ROI vượt quá 10: 1 thì sẽ được cho là phi thực tế và không thể thực hiện được.

Cách tăng ROI hiệu quả

Chia sẻ từ công ty SEO uy tínMonaSEO,

Để có thể cải thiện ROI cho các dự án SEO một cách hiệu quả, điều cơ bản nhất là tối ưu chi phí đầu tư xuống mức thấp nhất có thể. So với các hình thức tiếp thị khác thì SEO là một thức giúp cho doanh nghiệp dễ dàng thu hút được khách hàng mục tiêu truy cập vào website. Góp phần xây dựng thương hiệu và tối ưu hóa chuyển đổi cho doanh nghiệp.

Cách tăng ROI hiệu quả

 • Để tiết kiệm được ngân sách, doanh nghiệp có thể khai thác các cơ hội phân phối miễn phí trên mạng xã hội như Facebook, Zalo, Twitter,… Điều đó sẽ giúp cho website của bạn có thể nâng cao thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm. Đặc biệt là có được nhiều traffic tự nhiên hơn, giúp cho chỉ số ROI được cải thiện nhanh chóng.
 • Kết hợp dự án SEO với quảng cáo trả phí và quảng bá nội dung. Điều này sẽ giúp cho doanh nghiệp của bạn có thể phát triển một cách bền vững hơn. Chỉ số ROI của doanh nghiệp sẽ luôn được đảm bảo ở mức cao.
 • Tập trung sản xuất những nội dung đánh vào đối tượng mục tiêu. Nội dung quảng bá của các dự án SEO cần được tối đa hóa giá trị cho nhiều mục tiêu, thân thiện với công cụ tìm kiếm. Đặc biệt, nội dung cần phải có khả năng thúc đẩy khách hàng thực hiện chuyển đổi. Trong đó, nội dung quảng bá phải hưởng đến những mục đích như sau: Cải thiện mối quan hệ giữa thương hiệu của doanh nghiệp và khách hàng. Thu hút người dùng internet truy cập vào website của doanh nghiệp. Tăng số lượt chuyển đổi từ khách truy cập.
 • Không nên tạo ra quá nhiều nội dung. Đây là một trong những sai lầm mà nhiều người mắc phải. Điều quan trọng để giúp cải thiện ROI không phải là số lượng nội dung bạn có thể tạo ra mà nằm ở chất lượng của chúng. Vì thế bạn nên tập trung để tạo ra được những nội dung có giá trị tốt nhất, có thể mang lại giá trị cho khách hàng và tăng chuyển đổi.
 • Tập trung vào nội dung Evergreen, chúng luôn được xem là mới nhất và chính là mối quan tâm của mọi độc giả. Nội dung Evergreen luôn thu hút được mọi người bởi sự thú vị, tính hữu dụng và không bị lỗi thời theo thời gian. Những nội dung này sẽ luôn giữ được vị trí cao trên các công cụ tìm kiếm. Điều đó đồng nghĩa với việc nó sẽ giúp cho doanh nghiệp của bạn có được một khoản lợi nhuận cao hơn khoản đầu tư.

Doanh nghiệp nên xem lại những bài viết cũ, sửa chữa và cập nhật những thông tin mới nhất trong từng bài viết. Điều này sẽ giúp mang đến nhiều giá trị thực tế nhất cho người đọc. Giúp cho doanh nghiệp có được nhiều lượt traffic tự nhiên từ những công cụ tìm kiếm. Góp phần giảm gánh nặng về chi phí quảng cáo, giúp tối ưu được tỷ suất lợi nhuận và tăng ROI.

ROI là một chỉ số quen thuộc trong các dự án của nhiều doanh nghiệp hiện nay, đặc biệt là trong các dự án SEO. Nó chính là cơ sở để cho doanh nghiệp có thể đưa ra những quyết định kịp thời và đúng đắn nhất. Thông qua bài viết này, hy vọng các bạn sẽ nắm được cách tính ROI chính xác và cải thiện chỉ số ROI thật hiệu quả.